03/05/2023 16:44 GMT+7

Giá nhà Anh bắt đầu tăng, các chuyên gia vẫn tiếp tục lo lắng

Sau 8 tháng giảm giá tồi tệ nhất trong 14 năm qua, lần đầu giá nhà tháng 4 ở Anh tăng lên 0,5%. Nhưng theo các chuyên gia, nguy cơ điều chỉnh kéo dài vẫn chưa biến mất.

Giá nhà Anh bắt đầu tăng, các chuyên gia vẫn tiếp tục lo lắng - Ảnh 1.

Một căn nhà treo biển bán ở thành phố Cambridge, Anh - Ảnh: BLOOMBERG

Theo Hãng tin Bloomberg, Hiệp hội Xây dựng toàn quốc Anh (Nationwide Building Society) cho biết thước đo giá trị ngôi nhà của họ đã tăng 0,5% trong tháng 4, mức tăng đầu tiên kể từ tháng 8-2022.

Cụ thể, theo giám đốc Hiệp hội Xây dựng toàn quốc Anh Robert Gardner, mức độ giảm giá nhà tháng 4 đã xuống còn 2,7%, so với tháng 3 là 3,1%; kéo giá trị trung bình một ngôi nhà xuống mức 260.441 bảng Anh (325.500 USD), thấp hơn khoảng 4% so với mức đỉnh vào tháng 8-2022.

Số liệu trên mở ra triển vọng giá nhà có thể không sụt giảm từ 10% trở lên như các nhà kinh tế đã cảnh báo.

Lạm phát và lãi suất tăng vọt đã làm hạn chế khả năng mua nhà mới, nhưng việc thiếu nguồn cung bất động sản tung ra thị trường đã giúp giữ giá tăng.

“Một tháng không thể xem là thước đo xu hướng biến động giá nhà. Và nguy cơ giá nhà điều chỉnh kéo dài vẫn chưa biến mất” - ông Martin Beck, cố vấn kinh tế trưởng Câu lạc bộ Dự báo kinh tế EY ITEM, nói.

Lãi suất thế chấp đang giảm dần cũng đã hỗ trợ cho thị trường bất động sản. Tính đến tuần trước, các giao dịch có lãi suất cố định trung bình thời hạn 2 năm và 5 năm đã giảm xuống lần lượt 5,24% và 4,96%, theo nhà cung cấp dữ liệu tài chính Moneyfacts Group Plc.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư dự đoán chu kỳ thắt chặt của Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) sẽ tiếp tục diễn ra, điều này có thể ảnh hưởng đến giá bất động sản trong những tháng tới.

Ông Andrew Wishart, chuyên gia kinh tế bất động sản cao cấp tại Công ty nghiên cứu Capital Economics, cho biết: “Với khả năng chi trả vẫn còn rất căng thẳng, trong khi nền kinh tế có khả năng không chống chọi được với suy thoái, chúng tôi nghi ngờ rằng chúng ta mới chỉ trải qua một phần quá trình điều chỉnh của thị trường bất động sản”.

Giao dịch thương mại bất động sản tại Anh thấp kỷ lụcGiao dịch thương mại bất động sản tại Anh thấp kỷ lục

Trong quý 4-2022, tổng giá trị giao dịch bất động sản tại Anh đạt 7 tỉ bảng, con số hàng quý thấp nhất kể từ năm 2010 khi CoStar bắt đầu thu thập dữ liệu này.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên