11/05/2023 16:33 GMT+7

Giá thuê nhà tăng vọt ở Singapore đang trở thành vấn đề chính trị

Thị trường nhà đất, giá thuê nhà ở Singapore ngày càng tăng nóng, thêm áp lực cho Đảng PAP đang cầm quyền trước bầu cử.

Giá thuê nhà tăng vọt ở Singapore đang trở thành vấn đề chính trị - Ảnh 1.

Khu vực cao ốc dân cư ở Singapore - Ảnh: BLOOMBERG

Không chỉ người nước ngoài cảm thấy khó khăn khi giá thuê nhà ở Singapore tăng với tốc độ nhanh nhất thế giới.

Nỗi khổ của người thuê nhà trẻ tuổi, độc thân

Nỗi khổ nhà đất đang lan xuống những người độc thân trẻ tuổi như cô Sonam, nhân viên công nghệ 33 tuổi - những người phần lớn bị loại khỏi chương trình trợ cấp nhà ở của quốc gia - đang phải thuê nhà với giá quá cao.

Khi chủ nhà đòi tăng 70% giá thuê nhà cho hợp đồng 2 năm, cô Sonam đã quyết định chuyển sang Thái Lan làm việc, bởi giá thuê nhà ở đây rẻ hơn.

Mặc dù là cử tri trung thành với Đảng Hành động của nhân dân (PAP) đang cầm quyền nhiều năm, cô Sonam cũng phải đặt câu hỏi về quyết tâm giải quyết vấn đề của Chính phủ.

Giá thuê căn hộ tư nhân và nhà ở công cộng tăng lần lượt khoảng 32% và 27% trong tháng 3 so với một năm trước đó. Và Singapore đã vượt qua New York (Mỹ) với giá thuê bất động sản cao cấp tăng nhanh nhất thế giới.

Lo lắng ngày càng tăng về bất động sản đã tấn công vào một trụ cột chính sách của chính phủ từ những năm 1960 và tạo tiền đề cho PAP cầm quyền trong 6 thập kỷ: 80% dân số Singapore được trợ cấp nhà ở.

Điều này cũng giúp Singapore trở thành một trong những quốc gia có tỉ lệ người dân sở hữu nhà cao nhất thế giới.

Mặc dù chương trình trên của Ủy ban Nhà ở & Phát triển đã giành được nhiều lời khen ngợi trên toàn cầu, nhưng các quy tắc thường ưu tiên các cặp vợ chồng hơn những người độc thân trẻ tuổi như cô Sonam.

Vấn đề nhà ở quyết định lá phiếu

Đối với Đảng PAP, giải quyết vấn đề nhà ở trở nên rất quan trọng, khi đảng này đang tìm kiếm người kế vị Thủ tướng Lý Hiển Long cho thế hệ lãnh đạo đảng tiếp theo.

Tháng 4-2023, Chính phủ đã công bố một động thái táo bạo tăng gấp đôi thuế trước bạ lên 60% đối với người nước ngoài mua nhà - mức thuế cao nhất trong số các thành phố lớn trên toàn cầu. Đồng thời thực hiện các bước khác như giải phóng thêm đất để xây dựng.

Bà Nydia Ngiow, giám đốc điều hành của BowerGroupAsia, một công ty tư vấn chính sách, cho biết: “Việc gia tăng thuế trước bạ mạnh mẽ như vậy đối với người nước ngoài, chắc chắn cho thấy đảng cầm quyền đang bắt đầu xây dựng câu chuyện về bất động sản của mình cho cuộc bỏ phiếu".

Trong một bài phát biểu vào tuần trước, Bộ trưởng Tài chính Lawrence Wong - người được cho sẽ kế nhiệm ông Lý Hiển Long - thừa nhận giá cả nhà đã tăng vọt, nhưng cho biết thu nhập vẫn theo kịp.

Ông nói: “Ở Singapore, thủ tướng phải am hiểu thị trường bất động sản. Vì vậy, tôi đang học hỏi và cải thiện các kỹ năng của mình”.

Bộ Phát triển quốc gia cho biết đã có một sự gia tăng đáng kể đơn xin trợ cấp nhà ở. Bộ cũng đã thường xuyên cập nhật các chính sách “để đáp ứng tốt hơn” nguyện vọng và nhu cầu đa dạng của người dân.

Trong khi đó, một cuộc thăm dò của nhóm nghiên cứu dữ liệu và phân tích quốc tế YouGov vào tháng 12-2022 cho thấy 2/3 số người Singapore được hỏi cho biết Chính phủ nên tập trung nhiều hơn vào khả năng chi trả nhà ở.

“PAP vẫn còn nhiều việc phải làm để đảm bảo với người dân rằng Singapore vẫn là một nơi rất tốt để sinh sống, làm việc và nuôi nấng gia đình” - Eugene Tan, nhà phân tích chính trị và giáo sư luật tại Đại học Quản lý Singapore (SMU), cho biết.

Giá nhà tại Singapore ngày càng vượt tầm với dân thườngGiá nhà tại Singapore ngày càng vượt tầm với dân thường

TTO - Singapore đang đi ngược lại xu hướng suy giảm chung của thị trường bất động sản toàn cầu, làm đậm thêm lo ngại về giá nhà ở tại quốc đảo này ngày càng vượt tầm với của người dân.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên