24/04/2023 12:56 GMT+7

Phải tháo gỡ 'điểm nghẽn’ cho An Giang tăng tốc phát triển

Hai “điểm nghẽn” lớn của An Giang là hạ tầng giao thông và chất lượng nguồn nhân lực cần phải tháo gỡ để tăng tốc phát triển cùng với các vùng miền.

Phải tháo gỡ điểm nghẽn’ cho An Giang tăng tốc phát triển - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Khánh, cử tri xã Phú Thuận, huyện Thoại Sơn, đề nghị Quốc hội điều chỉnh điều lệ trường trung học cho phù hợp - Ảnh: BỬU ĐẤU

Ngày 24-4, Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dẫn đầu Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang đã có buổi tiếp xúc với 118 cử tri của xã Vĩnh Khánh, Vĩnh Chánh, Phú Thuận và thị trấn Phú Hòa (huyện Thoại Sơn) trước kỳ họp lần thứ 5 của Quốc hội.

Tại đây, cử tri đã đề nghị Đảng, Nhà nước nên có cơ chế tuyển dụng người tài; cần sơ tổng kết những gương người tốt, việc tốt. Đặc biệt là sớm tổng kết những gương điển hình dám nói, dám làm để có nhiều nhân tài hơn nữa. 

Ngoài ra, hiện nay điều lệ trường trung học quy định đối với học sinh trường THCS, THPT phải có 45 học sinh/lớp là rất khó để đổi mới phương pháp dạy học.

"Đề nghị Quốc hội và ngành giáo dục điều chỉnh điều lệ trường trung học cho phù hợp điều kiện đổi mới dạy học. Mỗi lớp còn lại 35 em cho phù hợp với các nước. Có như vậy mới có đủ điều kiện chăm lo cho các em và đổi mới phương pháp giảng dạy", ông Nguyễn Văn Khánh, cử tri xã Phú Thuận, nói.

Còn ông Trần Văn Đức, cử tri xã Vĩnh Chánh, đề nghị Chính phủ có thể mua lúa cho nông dân để dự trữ quốc gia. Khi nào hết thu hoạch thì bán lại cho các doanh nghiệp với giá cao. Vì hiện nay vào vụ thu hoạch, giá lúa giảm nhẹ, nhưng khi nào hết thu hoạch thì giá lúa tăng mạnh. Dù bà con đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng nhiều rồi nhưng trồng hoa màu không biết bán đi đâu.

Phải tháo gỡ điểm nghẽn’ cho An Giang tăng tốc phát triển - Ảnh 2.

Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri tại huyện Thoại Sơn - Ảnh: BỬU ĐẤU

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cho biết An Giang nói riêng và Đồng bằng sông Cửu Long đang có hai "điểm nghẽn" là hạ tầng giao thông và chất lượng nguồn nhân lực. Hạ tầng hiện nay không chỉ là giao thông mà còn rộng hơn là hạ tầng phát triển kinh tế xã hội và kinh tế số. Nguồn nhân lực bắt nguồn từ giáo dục, còn giáo dục bắt nguồn từ phố thông.

Qua những lần khó khăn, thiên tai thì nông nghiệp vẫn là trụ đỡ cho nền kinh tế. Đời sống nông dân ổn nhất. Giá lúa gạo Việt Nam đang được nâng lên, thương hiệu gạo ngày càng tốt hơn. Đặc biệt, thế giới đang cảnh báo thiếu hụt 7-8 triệu tấn lương thực.

"Hiện nay, nhu cầu về gạo đang thiếu rất lớn nên nông dân An Giang nói riêng và Đồng bằng sông Cửu Long đang có lợi thế rất lớn. Với hai điểm nghẽn này, chúng tôi sẽ tiếp tục kiến nghị Quốc hội, Chính phủ cùng với địa phương tháo gỡ để tạo điều kiện cho đồng bằng tiếp tục phát triển nhanh hơn, tăng tốc cùng với các vùng, miền khác trên cả nước", Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nói.

Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp xúc cử tri tại TP Long XuyênPhó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp xúc cử tri tại TP Long Xuyên

TTO - Ngày 6-5, Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thuộc tổ ứng cử đại biểu Quốc hội đơn vị số 1, tỉnh An Giang đã có buổi tiếp xúc cử tri.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên