08/06/2021 13:07 GMT+7

Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đề nghị Kiên Giang giữ vững thành tích chống dịch

KHOA NAM
KHOA NAM

TTO - Trong 2 ngày 7 và 8-6, Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng đoàn công tác đã đến thăm, kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại huyện biên giới Giang Thành và TP Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang.

Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đề nghị Kiên Giang giữ vững thành tích chống dịch - Ảnh 1.

Phó chủ tịch nước thăm hỏi, động viên lực lượng chống dịch tại chốt kiểm soát ở Hà Tiên - Ảnh: K.NAM

Báo cáo với đoàn công tác của Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, đại diện lãnh đạo huyện Giang Thành cho biết, là địa phương biên giới mới thành lập hơn 10 năm, tỉ lệ đồng bào dân tộc Khmer cao, song địa phương đã nỗ lực vượt qua khó khăn, chăm lo tốt đời sống nhân dân.

Là 1 trong 2 địa bàn giáp biên giới nước bạn Campuchia của tỉnh Kiên Giang, huyện Giang Thành có đường biên giới bộ dài khoảng 42km, giáp với 3 huyện thuộc tỉnh Kam Pot. Trên địa bàn huyện có 1 cửa khẩu chính và 3 cửa khẩu phụ.

Để ngăn dịch COVID-19 lây lan qua biên giới, Giang Thành đã tổ chức 38 chốt biên phòng với lực lượng trên 350 người. Tính đến nay, huyện Giang Thành đã tiếp nhận và hoàn thành cách ly cho 520 người là kiều bào Việt Nam từ Campuchia trở về.

Rời Giang Thành, đoàn công tác của Phó chủ tịch nước di chuyển tới thành phố biên giới Hà Tiên. Đây là địa bàn trọng điểm tiếp nhận rất đông bà con kiều bào từ Campuchia về nước tránh dịch.

Đoàn đã đến thăm, tặng quà, động viên cán bộ, chiến sĩ đang trực tiếp bám chốt phòng, chống các loại tội phạm và dịch COVID-19 trên tuyến biên giới Hà Tiên và Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Hà Tiên.

Ông Nguyễn Lưu Trung, phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, cho biết hiện nay Kiên Giang đã bố trí được 144 chốt cố định, 24 tổ cơ động, quân số hơn 1.100 người gồm các lực lượng: quân sự, biên phòng, công an, Vùng 5 hải quân, Vùng cảnh sát biển 4, Hải đoàn 28, Hải đoàn 18 thuộc Bộ Tư lệnh Biên phòng. Phương tiện tuần tra trên biển có 13 tàu và một số xuồng cao tốc.

Các trạm, tổ chốt trên biên giới, bờ biển kiên quyết ngăn chặn bắt các trường hợp nhập cảnh trái phép. Tính từ ngày 1-1 đến ngày 6-6-2021 đã phát hiện 3 vụ với 3 đối tượng và đưa đi cách ly theo quy định.

Tiếp nhận 41 công dân Việt Nam bị phía Campuchia trục xuất do nhập cảnh bất hợp pháp và vi phạm pháp luật tại Campuchia. Xuất cảnh trái phép xảy ra 1 vụ với 7 người Trung Quốc. Lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính 901 trường hợp có hành vi "qua lại biên giới không làm thủ tục xuất cảnh".

Từ khi dịch bùng phát vào năm 2020 tới nay, tại cửa khẩu quốc tế Hà Tiên đã tiếp nhận 5.706 người Việt Nam từ Campuchia về nước qua đường cửa khẩu và đưa đi cách ly theo quy định. Riêng năm 2021 đã tiếp nhận cách ly 4.094 người, trong đó có 63 người nhiễm SARS-CoV-2.

Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đề nghị Kiên Giang giữ vững thành tích chống dịch - Ảnh 2.

Phó chủ tịch nước thăm hỏi, động viên lực lượng chống dịch tại chốt kiểm soát ở Hà Tiên - Ảnh: K.NAM

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã chuyển lời thăm hỏi, động viên ân cần, sự chia sẻ sâu sắc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và cá nhân Phó chủ tịch nước tới Đảng bộ, quân và dân tỉnh Kiên Giang, đặc biệt là các lực lượng trên tuyến đầu phòng, chống dịch.

Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đánh giá cao sự nỗ lực của tỉnh trong công tác phòng, chống dịch cũng như trong suốt thời gian vừa qua đã cố gắng thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh.

Kiên Giang là tỉnh lớn và có vị trí chiến lược về quốc phòng, an ninh của khu vực Tây Nam Bộ. Vừa có đường biên giới trên bộ vừa có đường biên giới trên biển, nhưng đến giờ Kiên Giang vẫn chưa có ca lây nhiễm trong cộng đồng, đây là sự cố gắng, thành tích rất lớn của địa phương.

Về nhiệm vụ sắp tới, Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân yêu cầu các lực lượng quân sự, biên phòng, công an tăng cường phối hợp chặt chẽ hơn nữa, có phương án phối hợp trong mọi tình huống chống dịch và bảo vệ biên giới.

Hiện nay, các chốt phòng, chống dịch cơ bản đã được trang bị tương đối tốt, nhưng còn thiếu nước sạch, nhà vệ sinh… Cán bộ, chiến sĩ đóng chốt còn thiếu thốn nhiều thứ, phải chịu đựng xa gia đình dài ngày rất cần được luân phiên, thay thế, cũng như được chăm sóc đầy đủ các nhu cầu tối thiểu về ăn uống, nghỉ ngơi.

"Dịch bệnh còn kéo dài, mà nếu như có chấm dứt sớm đi nữa thì cũng nên duy trì các chốt biên giới để làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới" - Phó chủ tịch nước nói.

Nhân chuyến thăm, làm việc tại biên giới Tây Nam của tỉnh Kiên Giang, Phó chủ tịch nước cũng đã thay mặt Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều thiết bị máy móc cho các trung tâm cách ly.

Trao quà động viên cho chiến sĩ làm nhiệm vụ chống dịch; trao quà cho các gia đình chính sách, hộ đồng bào dân tộc thiểu số còn khó khăn, các cháu thiếu nhi vượt khó, học giỏi…

Đón 180.000 du khách dịp lễ, Kiên Giang khẳng định vẫn an toàn Đón 180.000 du khách dịp lễ, Kiên Giang khẳng định vẫn an toàn

TTO - Dịp lễ 30-4 và 1-5, tỉnh Kiên Giang đón 180.000 lượt du khách, riêng đảo Phú Quốc đón trên 140.000 lượt khách. Lãnh đạo địa phương này khẳng định vẫn an toàn trước dịch COVID-19.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận