23/08/2023 17:02 GMT+7

Phá rừng phòng hộ trên núi ở Vũng Tàu, bị phạt 11 triệu

Hạt kiểm lâm Vũng Tàu - Phú Mỹ đã có quyết định xử phạt người phá rừng phòng hộ trái pháp luật trên núi Nhỏ, Vũng Tàu.

Một góc khu đất trên núi Nhỏ, Vũng Tàu có cây rừng bị chặt hạ - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Một góc khu đất trên núi Nhỏ, Vũng Tàu có cây rừng bị chặt hạ - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Hạt kiểm lâm Vũng Tàu - Phú Mỹ vừa có quyết định xử phạt ông Nguyễn Vũ A.H. (sinh năm 1997, ngụ phường Tân Hòa, TP Biên Hòa, Đồng Nai) với số tiền 11 triệu đồng về hành vi phá rừng phòng hộ trái pháp luật. 

Ngày 23-8, ông Nguyễn Vũ A.H. đã đóng phạt.

Trước đó, Hạt kiểm lâm Vũng Tàu - Phú Mỹ và chính quyền phường 2, TP Vũng Tàu phát hiện ông này cho người phát dọn cây bụi, dây leo, tỉa cành nhánh và chặt phá cây rừng trong diện tích đất lâm nghiệp do UBND TP Vũng Tàu quản lý. 

Diện tích rừng phòng hộ bị phá lên đến 548m2 gây thiệt hại 50 cây rừng, gồm các loài cây cò ke, gòn gai, bằng lăng... có đường kính 4-15cm.

Ngoài cây trong rừng phòng hộ do Nhà nước quản lý bị chặt hạ, ông A.H. còn cho chặt hạ nhiều cây khác trong khu đất nằm dưới chân núi đã có hai "sổ đỏ" được UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cấp từ năm 1999 với loại đất nông nghiệp

Hai sổ này có diện tích đất lên đến 3.200m2 và đến năm 2015, mỗi sổ được chuyển 150m2 lên đất thổ cư. 

Đáng chú ý, phần lớn của khu đất có sổ đỏ này lại chủ yếu nằm trong ranh đất lâm nghiệp được UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giao cho UBND TP Vũng Tàu quản lý bảo vệ và sử dụng theo quyết định số 6271 ngày 5-8-2002.

Cán bộ kiểm lâm và ngành chức năng đi kiểm tra khu đất trên núi Nhỏ, Vũng Tàu có cây rừng bị chặt hạ - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Cán bộ kiểm lâm và ngành chức năng đi kiểm tra khu đất trên núi Nhỏ, Vũng Tàu có cây rừng bị chặt hạ - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Khu đất này có view nhìn xuống bến tàu ở Bãi Trước, Vũng Tàu - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Khu đất này có view nhìn xuống bến tàu ở Bãi Trước, Vũng Tàu - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Theo kết quả xác minh của Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Vũng Tàu, hai thửa đất trên được phê duyệt kế hoạch sử dụng đất vào năm 2014 thuộc quy hoạch đất ở đô thị, đất rừng trồng phòng hộ và đất văn hóa. 

Còn theo quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050 của TP Vũng Tàu đã được UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phê duyệt tháng 4-2022 thì có diện tích trên thuộc quy hoạch đất ở đô thị, đất khu vui chơi, công cộng.

Theo ghi nhận, khu đất nói trên chỉ có phần nhỏ là bằng phẳng ở đoạn nằm sát hẻm số 2 đường Hải Đăng, phường 2, Vũng Tàu. Còn lại phần lớn khu đất này nằm lọt thỏm giữa hai khu đồi núi cao hai bên. 

Phần này có độ dốc khá cao, có những đoạn gần như dựng đứng và có rất nhiều hòn đá chông chênh, cheo leo ở triền khe núi.

Vì sao đất rừng ở triền núi Nhỏ, Vũng Tàu được cấp thổ cư?Vì sao đất rừng ở triền núi Nhỏ, Vũng Tàu được cấp thổ cư?

Một diện tích khoảng 7.000m2 đất ở triền núi Nhỏ, Vũng Tàu bị người dân hạ cây, dọn cỏ để tạo mặt bằng. Khi kiểm tra, kiểm lâm phát hiện đây là đất nằm trong đất lâm nghiệp nhưng đã được cấp 'sổ đỏ' đất nông nghiệp và có cả đất thổ cư.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên