10/08/2023 17:58 GMT+7

Vì sao đất rừng ở triền núi Nhỏ, Vũng Tàu được cấp thổ cư?

Một diện tích khoảng 7.000m2 đất ở triền núi Nhỏ, Vũng Tàu bị người dân hạ cây, dọn cỏ để tạo mặt bằng. Khi kiểm tra, kiểm lâm phát hiện đây là đất nằm trong đất lâm nghiệp nhưng đã được cấp 'sổ đỏ' đất nông nghiệp và có cả đất thổ cư.

Khu đất rừng được cấp sổ đỏ có thổ cư trên núi Nhỏ, Vũng Tàu với cây cỏ rừng bị dọn dẹp, hạ chặt - Ảnh: MXH

Khu đất rừng được cấp sổ đỏ có thổ cư trên núi Nhỏ, Vũng Tàu với cây cỏ rừng bị dọn dẹp, hạ chặt - Ảnh: MXH

Ngày 10-8, ngành kiểm lâm và chính quyền phường 2, TP Vũng Tàu vẫn đang phối hợp để kiểm tra tính pháp lý của một khu đất rộng khoảng 7.000m2 ở triền núi Nhỏ. Khu đất này ở địa chỉ số 2/13 Hải Đăng, phường 2, TP Vũng Tàu hướng về biển, nhìn xuống bến tàu cánh ngầm.

Trước đó, một khoảng xanh rộng trên núi Nhỏ bỗng nhiên mất đi nên chính quyền TP Vũng Tàu kiểm tra và phát hiện người dân đã chặt cây, dọn cỏ để tạo mặt bằng. Những khung thép có liên quan đến xây dựng cũng được đưa đến đây. "Chúng tôi đã giao việc xử lý liên quan đến xây dựng cho phường xử lý. Còn tính pháp lý của khu đất hiện phường đang cùng cơ quan chức năng rà soát", một lãnh đạo UBND TP Vũng Tàu cho biết.

Chiều 10-8, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một lãnh đạo Hạt kiểm lâm Vũng Tàu - Phú Mỹ cho biết chu vi đất rừng bị chặt phá khoảng 7.000m2, trong đó có cây cù đèn, cây cò ke, cây lồng mức với diện tích vài trăm mét vuông.

Khu đất ở triền núi Nhỏ, Vũng Tàu được cấp "sổ đỏ", có thổ cư nhìn ra biển - Ảnh: Đ.H

Khu đất ở triền núi Nhỏ, Vũng Tàu được cấp "sổ đỏ", có thổ cư nhìn ra biển - Ảnh: Đ.H

Vị này cho biết khi kiểm tra các hộ dân hạ cây rừng, phát dọn cỏ đưa ra hai "sổ đỏ" đất nông nghiệp với tổng diện tích hơn 3.200m2, trong đó mỗi sổ có 150m2 đất thổ cư. Diện tích còn lại chưa trình giấy tờ. Nếu đất có "sổ đỏ" thì chính quyền xử lý, còn không có sổ thì ngành kiểm lâm sẽ xử lý theo luật lâm nghiệp sau khi tính toán thiệt hại.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, hai "sổ đỏ" nói trên ban đầu là của ông Phạm V.C. và Nguyễn L.N. do UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cấp cùng ngày 6-8-1999 và chỉ là đất nông nghiệp. Đến ngày 22 và 23-5-2015, hai "sổ đỏ" trên mỗi sổ được chuyển 150m2 sang đất thổ cư. Đến tháng 4-2017, hai ông trên chuyển nhượng đất cho ông Lê Xuân T. - bà Trương Minh T.. Chiều 10-8, ông Lê Xuân T. cho biết đúng là đất của mình nhận chuyển nhượng và cho người khác thuê để mở quán cà phê và đất có nguồn gốc từ lâu, có đầy đủ giấy tờ hợp pháp.

Cây rừng bị chặt hạ ở khu đất triền núi Nhỏ, Vũng Tàu - nơi được cấp "sổ đỏ", có thổ cư - Ảnh: Đ.H

Cây rừng bị chặt hạ ở khu đất triền núi Nhỏ, Vũng Tàu - nơi được cấp "sổ đỏ", có thổ cư - Ảnh: Đ.H

Đáng chú ý theo tìm hiểu toàn bộ diện tích đất của hai "sổ đỏ" nói trên lại nằm trong ranh đất lâm nghiệp được UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phê duyệt từ năm 2002 tại quyết định số 6271. "Không hiểu sao từ 1999 lại có chuyện hai sổ đỏ này được cấp", một vị lãnh đạo có chức trách cho biết.

Về hướng xử lý đối với sự việc trên, đại diện Hạt kiểm lâm Vũng Tàu - Phú Mỹ cho biết sẽ kiến nghị với TP Vũng Tàu rà soát lại tính pháp lý, hồ sơ cấp giấy ban đầu. Và không chỉ có hai trường hợp trên mà ở Phú Mỹ cũng có rất nhiều trường hợp cấp trùng. Còn lãnh đạo UBND TP Vũng Tàu cho biết luật quy định sao xử lý như vậy và không có chuyện bao che.

Vì sao đề nghị chấm dứt Đường sách Vũng Tàu?Vì sao đề nghị chấm dứt Đường sách Vũng Tàu?

Trong khi nhiều địa phương đang triển khai thì Vũng Tàu lại đề nghị cho phép chấm dứt hoạt động của Đường sách Vũng Tàu sau 5 năm thí điểm. Vì sao có chuyện này?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên