31/01/2023 06:59 GMT+7

Ông Zelensky: Nga đã bắt đầu phản công lớn

Ngày 30-1, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết Nga đã bắt đầu phản công lớn chống lại sự kháng cự của Ukraine.

Ông Zelensky: Nga đã bắt đầu phản công lớn - Ảnh 1.

Binh sĩ Ukraine trên tiền tuyến ở Bakhmut, vùng Donetsk, Ukraine ngày 27-1-2023 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, từ nhiều tuần qua, ông Zelensky đã cảnh báo rằng Nga muốn tăng cường tấn công Ukraine sau khoảng hai tháng bế tắc trên chiến trường. Gần đây, các đợt tiến công của Nga sẽ dọc theo chiến tuyến ở phía nam và phía đông.

Trong khi đó, ông Denis Pushilin - quan chức khu vực do Nga kiểm soát ở tỉnh Donetsk phía đông Ukraine, cho biết quân đội Nga đã giành được chỗ đứng ở Vuhledar, dù không có dấu hiệu của một cuộc tấn công mới, quy mô lớn hơn.

Vuhledar là một thị trấn khai thác than từng là pháo đài của Ukraine kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch đặc biệt.

Cố vấn của ông Pushilin là Yan Gagin cho biết các chiến binh từ lực lượng lính đánh thuê Wagner của Nga đã kiểm soát một phần con đường tiếp tế dẫn đến Bakhmut, thành phố là chiến trường chính trong nhiều tháng qua.

Ngày 29-1, người đứng đầu công ty đánh thuê Wagner cho biết các chiến binh của họ đã chiếm được Blahodatne, một ngôi làng ở phía bắc Bakhmut.

Mặc dù khó kiểm chứng tuyên bố của các bên, địa bàn giao tranh cho thấy lợi ích rõ ràng từng bước một của Nga.

Nga tấn công không ngừng

Tổng thống Zelensky cho biết các cuộc tấn công của Nga ở phía đông diễn ra không ngừng cho dù họ bị thương vong nặng nề.

"Tôi nghĩ rằng Nga thực sự muốn phản công lớn lớn. Tôi nghĩ họ (đã) bắt đầu việc đó", Tổng thống Zelensky nói.

Ông nói với các phóng viên ở thành phố cảng Odessa phía nam ngày 30-1: "Mỗi ngày họ đều đưa thêm quân chính quy hoặc tăng thêm quân từ lực lượng đánh thuê Wagner".

Cùng ngày, Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho biết Nga đã thực hiện các cuộc không kích và ba cuộc tấn công bằng tên lửa trong 24 giờ qua, một trong số đó nhằm vào Kharkov ở đông bắc Ukraine. Nga cũng đang tiếp tục các cuộc tiến công ở các khu vực Bakhmut, Avdiivka và những nơi khác ở miền đông Ukraine.

Trước đó, ngày 29-1, Tổng thống Zelensky cho biết Ukraine đang đối mặt với tình hình "rất khó khăn" ở khu vực Donetsk, đông Ukraine. Nước này cần được cung cấp vũ khí nhanh hơn và cần thêm các loại vũ khí mới để đối phó Nga.

Theo Hãng tin Sputnik của Nga, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố họ có một loạt thắng lợi ở miền đông Ukraine và tiêu diệt được nhiều quân nhân Ukraine. Trong khi đó, Kiev tuyên bố họ đã đẩy lùi các cuộc tấn công vào Blahodatne và Vuhledar.

Liên minh xe tăng của Ukraine thêm nhiều thành viên mớiLiên minh xe tăng của Ukraine thêm nhiều thành viên mới

Liên minh các nước phương Tây cung cấp xe tăng hiện đại cho Ukraine có thêm nhiều thành viên mới. Nhưng tình hình này đưa cuộc chiến đi đến đâu?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận