27/04/2023 12:53 GMT+7

Ông Zelensky: 'Không nhượng bộ lãnh thổ để đổi lấy hòa bình'

Sau thời gian chờ đợi, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã có cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ngay sau đó, ông Zelensky có phát biểu rất đáng chú ý trên Twitter.

Ông Zelensky: Không nhượng bộ lãnh thổ để đổi lấy hòa bình - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 26-4 - Ảnh: REUTERS

Với Ukraine, cuộc điện đàm này là một bước tiến, chính quyền Tổng thống Zelensky đã chờ đợi đối thoại với Trung Quốc nhiều tháng qua.

Ukraine không nhượng bộ lãnh thổ

Trong thông điệp trên Twitter ngày 26-4, Tổng thống Zelensky khẳng định "sẽ không có hòa bình đánh đổi bằng sự nhượng bộ lãnh thổ".

"Sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine phải được khôi phục với các đường biên giới như năm 1991", ông Zelensky viết trên Twitter sau cuộc điện đàm với ông Tập.

Đó cũng là nội dung ông Zelensky nói với ông Tập, theo bản tường thuật của phía Ukraine. Chi tiết này phản ánh lập trường lâu nay của Ukraine về một thỏa thuận hòa bình với Nga.

Ukraine yêu cầu Nga rút hết quân đội, cương quyết không thỏa hiệp một tấc đất nào. Ngược lại, Nga tuyên bố không bao giờ từ bỏ các vùng lãnh thổ đã sáp nhập.

Các quan chức Ukraine lâu nay cũng kêu gọi Trung Quốc dùng ảnh hưởng của Bắc Kinh lên Nga để chấm dứt cuộc giao tranh. Bản thân Trung Quốc từng đưa ra đề xuất hòa bình 12 điểm nhưng bị đánh giá còn mơ hồ.

Điểm lạc quan của Ukraine

Việc Ukraine nhắc lại lập trường về đàm phán hòa bình sau cuộc điện đàm Zelensky - Tập Cận Bình cho thấy, bất kể nỗ lực tìm kiếm hòa bình chưa có đột phá, ít nhất Ukraine cũng tiến thêm một bước trong mong muốn của mình.

Theo Hãng tin AP, ông Zelensky đã lạc quan sau cuộc điện đàm trên. Ukraine đã dùng dịp này chính thức bày tỏ lập trường với phía Trung Quốc. Ngoài ra, tổng thống Ukraine đưa được quan điểm của mình vào các cuộc đối thoại Nga - Trung.

Trong bản tường thuật của Ukraine, cuộc điện đàm được mô tả "hiệu quả". Đây là sự kiện mở đường cho "sự tương tác khả dĩ với mục tiêu thiết lập một nền hòa bình bền vững và công bằng cho Ukraine".

Thêm vào đó, đây cũng là dịp để Ukraine thúc đẩy quan hệ song phương với Trung Quốc. Ông Zelensky viết trên Facebook: "Tôi tin rằng cuộc điện đàm này, cũng như việc bổ nhiệm đại sứ Ukraine tại Trung Quốc, sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho sự phát triển quan hệ song phương của chúng tôi".

Sau cuộc điện đàm trên, ông Tập cũng cho biết sẽ cử đặc phái viên tới Ukraine.

Ông Tập Cận Bình cử đặc phái viên đến Ukraine sau cuộc gọi dài với ông ZelenskyÔng Tập Cận Bình cử đặc phái viên đến Ukraine sau cuộc gọi dài với ông Zelensky

Cuộc điện đàm giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky được kỳ vọng sẽ mở đường cho vai trò lớn hơn của Bắc Kinh trong chấm dứt xung đột.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên