Thứ 2, ngày 1 tháng 3 năm 2021

Ông Trump: Xét nghiệm COVID-19 là 'con dao hai lưỡi'

21/06/2020 10:49 GMT+7

TTO - Tổng thống Trump không ngại che giấu chuyện đã thúc giục các bang bớt xét nghiệm COVID-19, bởi theo ông càng xét nghiệm lại càng phát hiện thêm nhiều người bệnh và điều có thể ảnh hưởng tới kế hoạch đưa nền kinh tế trở lại bình thường của ông.

Ông Trump: Xét nghiệm COVID-19 là con dao hai lưỡi - Ảnh 1.

Các báo đài không ưa ông Trump đưa tin về cuộc vận động tranh cử ở Tulsa tập trung vào chuyện mô tả đám đông hàng ngàn người ủng hộ ông không đeo khẩu trang và không giữ khoảng cách - Ảnh: REUTERS

Tuyên bố được đưa ra trong cuộc vận động tranh cử tại thành phố Tulsa (Oklahoma) ngày 20-6 (giờ Mỹ) khiến nhiều người bị sốc.

Hãng tin Reuters nói thẳng ông Trump đã đưa ra một phát ngôn "vô cùng sai lệch" khi cho rằng số ca mắc COVID-19 tăng nhanh tại một số bang là do xét nghiệm quá nhiều.

Trước gần 20.000 người ủng hộ tại Tulsa, ông Trump nhấn mạnh xét nghiệm COVID-19 là "con dao hai lưỡi", vừa lợi lại vừa hại.

Theo Reuters, Mỹ đã xét nghiệm được khoảng 27 triệu người, đứng thứ 26 trên thế giới nếu tính theo trung bình đầu người.

"Mặt xấu của nó đây: Khi chúng ta xét nghiệm tới một mức nhiều nào đó, sẽ có thêm nhiều trường hợp nhiễm bệnh bị phát hiện. Tôi đã yêu cầu họ phải làm chậm chuyện xét nghiệm lại, nhưng họ cứ xét nghiệm và xét nghiệm", tổng thống Mỹ lập luận.

Các trường hợp nhiễm virus corona mới tăng đột biến ở một số bang của Mỹ, bao gồm Oklahoma. Các quan chức y tế địa phương đã yêu cầu ông Trump hoãn cuộc vận động tranh cử vì sợ nó sẽ góp phần vào sự lây lan.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump đã bỏ qua những lời khuyên và tiếp tục sự kiện ở Tulsa - cuộc vận động tranh cử trực tiếp đầu tiên của ông sau gần 3 tháng phải hoãn vì COVID-19.

Chỉ vài tiếng trước khi ông Trump bước lên sân khấu, 6 nhân viên trong đội tiền trạm cho sự kiện được xác nhận dương tính với virus corona mới.

Theo Hãng thông tấn AFP, dù Nhà Trắng tuyên bố địa điểm tổ chức cuộc vận động sẽ được phủ kín bởi 100.000 người, chỉ có gần 20.000 người xuất hiện.

"Năm tháng nữa, chúng ta sẽ đánh bại Biden buồn ngủ. Số đông im lặng đang mạnh mẽ hơn bao giờ hết", ông Trump tự tin tuyên bố trước hàng ngàn người ủng hộ ở Tulsa.

Trước hàng loạt vấn đề gây tranh cãi và chia rẽ nước Mỹ, tổng thống Mỹ thường nhắc đến "số đông im lặng" như bài tẩy quan trọng cuối cùng trong cuộc bầu cử tổng thống 2020. Họ là những người thuộc tầng lớp lao động đã góp phần đem lại chiến thắng bất ngờ cho ông Trump năm 2016.

Bác sĩ Anthony Fauci: Mỹ vẫn đang trong làn sóng dịch thứ nhất Bác sĩ Anthony Fauci: Mỹ vẫn đang trong làn sóng dịch thứ nhất

TTO - Bác sĩ Anthony S. Fauci - Giám đốc Viện dị ứng và bệnh nhiễm quốc gia Mỹ, khẳng định nước Mỹ vẫn đang trong 'làn sóng thứ nhất' của dịch bệnh COVID-19 chứ chưa bước sang làn sóng thứ hai.

BẢO DUY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận