Thứ 3, ngày 6 tháng 12 năm 2022

Thẩm phán Mỹ không ngăn Bolton xuất bản sách, ông Trump nổi giận

20/06/2020 23:09 GMT+7

TTO - Một thẩm phán của Mỹ từ chối yêu cầu của chính quyền Tổng thống Trump về việc ban lệnh ngăn xuất bản quyển sách của John Bolton. Ông nói đã quá trễ vì hàng trăm ngàn bản sao đã được lan truyền toàn cầu.

Thẩm phán Mỹ không ngăn Bolton xuất bản sách, ông Trump nổi giận - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton tại Nhà Trắng hồi tháng 4-2018. Ông Bolton bị sa thải vào tháng 9-2019 sau 17 tháng phục vụ - Ảnh: AFP

"Trong khi hành động đơn phương của cựu ố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton gây ra nhiều lo ngại nghiêm trọng cho an ninh quốc gia, Chính phủ Mỹ đã không chứng minh được rằng lệnh của tòa là một giải pháp thích hợp" - thẩm phán tòa án liên bang Royce Lamberth nêu trong phán quyết ngày 20-6.

Ông Lamberth đã từ chối yêu cầu của Bộ Tư pháp Mỹ về việc ban lệnh hoãn xuất bản quyển sách của ông Bolton. Phán quyết được đưa ra là một chiến thắng với ông Bolton và có nghĩa ông Bolton có thể tiếp tục kế hoạch xuất bản quyển sách của ông, theo Đài CBC.

Trước đó, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tìm cách ngăn chặn xuất bản quyển sách The Room Where It Happened: A White House Memoir (tạm dịch: Căn phòng nơi điều đó xảy ra: Hồi ký Nhà Trắng) của ông Bolton - dự kiến ra mắt tuần tới.

Quyển sách này được cho là chứa các thông tin mật, gây ảnh hưởng an ninh quốc gia, đặc biệt đụng chạm nhiều tới đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tuy nhiên, ông Trump gọi quyển sách của Bolton là "một tài liệu sưu tập những lời nói dối và những câu chuyện bịa đặt".

"Ông Bolton đã đánh cược với an ninh quốc gia của Mỹ. Ông ấy đã đặt quốc gia của mình trước nguy hiểm và chính bản thân ông ấy trước trách nhiệm pháp lý" - thẩm phán Royce Lamberth nói.

Tuy nhiên, ông nói rằng việc tòa ra lệnh ngay lúc này sẽ quá trễ để ngăn chặn thiệt hại. "Với hàng trăm ngàn bản sao khắp toàn cầu - trong đó có nhiều bản lan truyền trong các phòng tin tức, thiệt hại đã xuất hiện".

Trong một bài đăng trên Twitter ngay sau khi phán quyết trên được tiết lộ, ông Trump một lần nữa nói rằng ông Bolton đang tiết lộ các thông tin mật.

"Ông ta phải trả một cái giá rất lớn vì hành động này, giống như những người khác trước ông ta. Điều này không nên lặp lại!" - ông Trump viết.

Quốc gia nào xuất hiện trong sách Quốc gia nào xuất hiện trong sách 'bom tấn' rung chuyển chính trường Mỹ của ông Bolton?

TTO - Hơn chục quốc gia có tên trong quyển sách gây nhiều tranh cãi sắp ra mắt của cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton, từ Trung Quốc cho tới Thổ Nhĩ Kỳ và Anh. Tuy nhiên, ông Trump nói ông Bolton là một 'kẻ nói dối'.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận