Thứ 6, ngày 3 tháng 12 năm 2021

Nhà Trắng đe ông Bolton không được xuất bản sách chống ông Trump

30/01/2020 10:30 GMT+7

TTO - Nhà Trắng đã gửi thư yêu cầu cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton không xuất bản cuốn sách của ông vì cho rằng nó có những thông tin mật đe dọa an ninh nước Mỹ.

Nhà Trắng đe ông Bolton không được xuất bản sách chống ông Trump - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và cố vấn an ninh John Bolton - Ảnh: GETTY IMAGES

Theo Đài CNN (Mỹ), cuốn sách đang trong kế hoạch ra mắt của ông John Bolton có tựa đề "The Room Where It Happened: A White House Memoir" (tạm dịch: Căn phòng nơi sự việc diễn ra: Một hồi ký về Nhà Trắng).

Trong thư gửi tới luật sư của ông Bolton, một quan chức cao cấp tại Hội đồng An ninh quốc gia viết rằng bản thảo cuốn sách của ông Bolton "có vẻ như chứa một lượng đáng kể những thông tin mật" và không thể xuất bản ở dạng văn bản.

Bức thư gửi đề ngày 23-1 cho biết những thông tin mật đó được liệt vào loại "tuyệt mật", điều này có nghĩa "có thể gây tổn hại to lớn với an ninh quốc gia".

"Bản thảo có thể không được xuất bản cũng như không thể được công bố nếu không xóa bỏ những thông tin mật này", bức thư viết.

Theo Đài CNN, Nhà Trắng chưa bình luận về sự việc. Ông John Bolton cũng như người phát ngôn của nhà xuất bản Simon & Schuster (nơi dự kiến in cuốn sách) cũng chưa phản hồi trước yêu cầu thông tin của đài CNN.

Ông Charles Cooper, luật sư của cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, sau đó đã công bố bức thư (email) ông phản hồi lại sau khi nhận được thư "cảnh cáo" của Hội đồng An ninh Quốc gia.

Trong email ông Charles Cooper viết: "Như quý vị đã biết rõ, các đại diện luận tội của hạ viện tại phiên xét xử luận tội ở thượng viện đã tỏ rõ ý định của họ trong việc yêu cầu Đại sứ Bolton điều trần tại phiên xử, và mặc dù chưa ai biết Thượng viện sẽ phát trát mời ông ấy tới điều trần không, nhưng ông ấy đã chuẩn bị cho khả năng đó". (Ông John Bolton từng là đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc giai đoạn từ tháng 8-2005 đến tháng 12-2006, đó là lý do vị luật sư gọi ông theo danh xưng "Đại sứ Bolton" như trong email này - PV)

"Nếu ông ấy được yêu cầu điều trần, dường như chắc chắn người ta sẽ hỏi ông ấy những câu sẽ dẫn tới rất nhiều trong số những thông tin có trong chương sách của bản thảo có nói về sự liên quan của ông ấy với các vấn đề về Ukraine.

"Chúng tôi không tin là có thông tin nào trong đó có thể được coi là mật, căn cứ vào việc Đại sứ Bolton có thể được triệu tập điều trần vào đầu tuần tới, việc chúng tôi nhận được sớm nhất sự đánh giá của quý vị về chương sách đó là hết sức quan trọng", email của luật sư Charles Cooper viết.

Bức thư của Hội đồng An ninh quốc gia được gửi đi trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tấn công ông John Bolton trên Twitter, còn luật sư của ông Bolton thì cáo buộc Nhà Trắng đã lũng đoạn quá trình kiểm duyệt cuốn sách của ông Bolton bằng cách chia sẻ nội dung cuốn sách với những người bên ngoài đơn vị quản lý hồ sơ của Hội đồng An ninh quốc gia.

Những đoạn tweet ông Trump đưa ra nhằm công kích cựu cố vấn an ninh quốc gia hồi sáng thứ tư tuần này (29-1) cho thấy ông đã biết nội dung bản thảo cuốn sách của ông Bolton.

Ông John Bolton: Ông John Bolton: 'Chính sách Triều Tiên của ông Trump thất bại’

TTO - Cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, ông John Bolton, chỉ trích gay gắt chính sách Triều Tiên của Tổng thống Trump, cảnh báo Triều Tiên là nguy cơ “ngay trước mắt” với Mỹ.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận