Thứ 3, ngày 13 tháng 4 năm 2021

Ông Trump tính kiện ra tòa, ngăn cựu cố vấn an ninh John Bolton ra hồi ký

16/06/2020 10:10 GMT+7

TTO - Cả Tổng thống Mỹ Donald Trump lẫn Bộ trưởng Tư pháp William Barr ngày 15-6 đều không bác bỏ thông tin chính quyền đương nhiệm sẽ khởi kiện để ngăn hồi ký của ông John Bolton được xuất bản.

Ông Trump tính kiện ra tòa, ngăn cựu cố vấn an ninh John Bolton ra hồi ký - Ảnh 1.

Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton khi nghe Tổng thống Donald Trump phát biểu với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tại Phòng Bầu dục, Nhà Trắng ở Washington D.C ngày 2-4-2019 - Ảnh: REUTERS

Theo trang Politico, ông William Barr cho rằng cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton vẫn chưa hoàn tất quá trình xin cấp phép trước khi xuất bản sách.

Đài ABC là nơi đầu tiên phát đi thông tin về khả năng diễn ra vụ tố tụng này.

Một tuần trước khi cuốn hồi ký được chờ đợi của ông John Bolton chính thức lên kệ, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ khởi kiện ra tòa liên bang với mục tiêu đạt được một sắc lệnh của tòa cấm xuất bản cuốn sách của ông Bolton với tình trạng bản thảo hiện tại.

Nguồn tin của ABC cho biết đơn kiện dự kiến sẽ được nộp lên trong những ngày tới, sớm nhất có thể trong ngày 15-6 giờ Mỹ. Dù vậy họ cũng cảnh báo có thể một số chi tiết liên quan vụ tố tụng vẫn đang còn được bàn thêm.

Ông Trump tính kiện ra tòa, ngăn cựu cố vấn an ninh John Bolton ra hồi ký - Ảnh 2.

Tổng thống Donald Trump phát biểu trong phiên thảo luận bàn tròn với các quan chức hành pháp ngày 6 tại Nhà Trắng - Ảnh: AP

Ông Bolton đã rời chính quyền của Tổng thống Donald Trump mùa thu năm ngoái. Ông đã dự kiến xuất bản cuốn hồi ký có tên "The room where it happened" (tạm dịch: Căn phòng nơi chuyện đó xảy ra) từ đầu năm nay.

Tuy nhiên kế hoạch đã bị trì hoãn bởi nhiều can thiệp của Nhà Trắng khi cuốn sách phải trải qua quá trình thẩm định an ninh của Hội đồng An ninh quốc gia trước xuất bản do những thông tin mật trong sách.

Phát biểu trước báo giới chiều 15-6, ông Trump nói nếu cuốn sách của ông Bolton được xuất bản ở dạng thức hiện tại của nó, ông Bolton đã vi phạm luật pháp liên bang.

"Tôi sẽ coi mọi nội dung trao đổi với tôi trong tư cách một tổng thống là thông tin tuyệt mật", ông Trump nói. "Vậy nên nếu ông ấy viết sách và nếu cuốn sách đó được xuất bản, ông ấy đã vi phạm luật. Và tôi nghĩ ông ấy sẽ gặp các rắc rối hình sự, tôi cho là như vậy", ông Trump nói.

Ngồi cạnh Tổng thống Trump, Bộ trưởng William Barr nói Bộ Tư pháp Mỹ đang tập trung cho việc buộc ông Bolton phải "xóa bỏ những thông tin mật cần xóa".

Ông Barr cũng nói cuốn sách của ông Bolton là một vấn đề "chưa có tiền lệ" khi nó được lên kế hoạch xuất bản quá nhanh, vào thời điểm mà những người liên quan vẫn đang tại nhiệm và nội dung của nó bàn về những vấn đề thời sự.

Nhà Trắng đe ông Bolton không được xuất bản sách chống ông Trump Nhà Trắng đe ông Bolton không được xuất bản sách chống ông Trump

TTO - Nhà Trắng đã gửi thư yêu cầu cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton không xuất bản cuốn sách của ông vì cho rằng nó có những thông tin mật đe dọa an ninh nước Mỹ.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận