Chủ nhật, ngày 23 tháng 1 năm 2022

Ông Trump nói ông Bolton 'ngu ngốc' đề xuất 'mô hình Libya' cho Triều Tiên

19/06/2020 11:39 GMT+7

TTO - Tổng thống Trump nói rằng lẽ ra ông đã sa thải cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton sớm hơn vì 'ngớ ngẩn' đề xuất 'mô hình Libya' dành cho Triều Tiên khiến các cuộc đàm phán với Bình Nhưỡng rơi vào bế tắc.

Ông Trump nói ông Bolton ngu ngốc đề xuất mô hình Libya cho Triều Tiên - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và cố vấn an ninh quốc gia John Bolton tại Nhà Trắng ngày 20-8-2019 - Ảnh: EPA

Ngày 18-6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đổ lỗi cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton về thế bế tắc hiện tại trong các cuộc đàm phán hạt nhân với CHDCND Triều Tiên, theo Hãng tin Yonhap.

"Khi John Bolton - một kẻ chẳng giống ai - đến chương trình "Deface the Nation" (Làm mất thể diện quốc gia) và ông ta nói một cách ngớ ngẩn rằng ông ta đã xem xét 'mô hình Libya' dành cho Triều Tiên, thì tình hình đã trở nên hỗn loạn" - ông Trump viết trên Twitter, đề cập tới cuộc phỏng vấn của ông Bolton trong chương trình "Face the Nation" trên Đài CBS tháng 4-2018.

Mô hình Libya mà ông Bolton đề xuất sẽ tập trung vào việc bắt Triều Tiên trước hết từ bỏ chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa đạn đạo, sau đó mới được nhận những nhượng bộ từ Mỹ. Triều Tiên đã phản đối mô hình này vào tháng 5-2018 và tuyên bố "chúng tôi không phải là Libya hay Iraq".

Năm 2003, Libya đã từ bỏ chương trình hạt nhân. Nhưng đến năm 2011, Mỹ và các đồng minh châu Âu hành động quân sự chống lại Libya. Nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi của Libya đã bị giết trong chiến dịch của quân nổi dậy do NATO hậu thuẫn vào năm 2011.

"Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un - người mà chúng tôi có quan hệ rất tốt - đã trở nên vô cùng giận dữ giống như những quả tên lửa của ông. Ông ấy đã không muốn Bolton đến gần mình một chút nào. Tuyên bố ngu ngốc nhất trong số tất cả tuyên bố của Bolton đã khiến chúng tôi thụt lùi vô cùng tệ hại trong mối quan hệ với Triều Tiên, thậm chí cho đến bây giờ" - Tổng thống Trump viết.

Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết: "Tôi đã hỏi Bolton rằng 'Ông đang suy nghĩ cái quái gì thế này?'. Ông ấy đã không có câu trả lời và chỉ biết xin lỗi. Đáng lẽ tôi đã sa thải ông ấy ngay lúc đó".

Những chỉ trích của ông Trump được tung ra trong bối cảnh quyển sách gây tranh cãi The Room Where It Happened: A White House Memoir (tạm dịch: Căn phòng nơi điều đó xảy ra: Hồi ký Nhà Trắng) của ông Bolton sắp ra mắt vào tuần tới.

Truyền thông Mỹ những ngày qua đã dẫn lại một số đoạn trích trong sách này, với nhiều nội dung gây bất lợi cho ông Trump.

Trong đó ông Bolton cho biết ông Trump ít quan tâm tới các nỗ lực phi hạt nhân hóa. Tuy nhiên, ông Trump gọi quyển sách của Bolton là "một tài liệu sưu tập những lời nói dối và những câu chuyện bịa đặt".

Đây không phải là lần đầu tiên ông Trump chỉ trích ông Bolton về việc đề xuất áp dụng "mô hình Libya" cho Triều Tiên.

Tháng 9-2019 - thời điểm ông Bolton bị sa thải, Tổng thống Trump nói rằng ông Bolton đã mắc một số sai lầm khi còn tại nhiệm, gồm việc xúc phạm nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un khi yêu cầu ông Kim đi theo “mô hình Libya” và giao nộp tất cả vũ khí hạt nhân.

Mỹ coi Triều Tiên là mối đe dọa Mỹ coi Triều Tiên là mối đe dọa 'đặc biệt' của châu Á - Thái Bình Dương

TTO - Một quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 18-6 tuyên bố các hoạt động gần đây của Triều Tiên cho thấy Bình Nhưỡng vẫn là mối đe dọa "đặc biệt" đối với khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận