Thứ 7, ngày 21 tháng 5 năm 2022

Ông Trump gia hạn thêm 1 năm các biện pháp trừng phạt Triều Tiên

18/06/2020 09:34 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 17-6 (giờ Mỹ) gia hạn các biện pháp trừng phạt hiện nay đối với Triều Tiên thêm một năm nữa với lý do là vì những "mối đe dọa bất thường" từ những hành động gần đây của Bình Nhưỡng.

Ông Trump gia hạn thêm 1 năm các biện pháp trừng phạt Triều Tiên - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un tại Bàn Môn Điếm ngày 30-6-2019 - Ảnh: Yonhap

Trong thông báo gửi tới Quốc hội, ông Trump viết rằng ông muốn tiếp tục duy trì "tình trạng khẩn cấp quốc gia liên quan đến Triều Tiên", được công bố lần đầu tiên vào ngày 26-6-2008, thông qua sắc lệnh 13466.

Sắc lệnh 13466, được mở rộng thêm dưới thời chính quyền của ông Trump và những chính quyền trước đó, kêu gọi các biện pháp trừng phạt Triều Tiên liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của nước này.

"Sự tồn tại và rủi ro của việc phổ biến vật liệu phân hạch có thể dùng trong vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên và các hành động cũng như chính sách của chính phủ Triều Tiên tiếp tục đặt ra mối đe dọa to lớn và bất thường cho an ninh quốc gia, chính sách đối ngoại và nền kinh tế Mỹ", ông Trump viết để giải thích lý do gia hạn tình trạng khẩn cấp này trước ngày 26-6 năm nay.

Theo Tổng thống Trump, các hành động và chính sách của chính phủ Triều Tiên "gây mất ổn định bán đảo Triều Tiên và đặt các lực lượng vũ trang Mỹ, đồng minh và các đối tác thương mại trong khu vực vào vòng nguy hiểm", theo báo The Korea Herald.

Theo quy định của luật pháp Mỹ, tình trạng khẩn cấp quốc gia liên quan đến Triều Tiên sẽ tự động chấm dứt nếu tổng thống không gia hạn lại trong vòng 90 ngày trước ngày 26-6 hàng năm.

Việc gia hạn tình trạng khẩn cấp này là một hành động thường lệ của tổng thống Mỹ nhưng lại rơi ngay vào thời điểm căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên. Bình Nhưỡng đã cho nổ tung văn phòng liên lạc chung với Seoul ở khu công nghiệp chung Kaesong hôm 16-6, đồng thời đe dọa triển khai quân đội đến khu vực biên giới giữa hai nước.

Triều Tiên gần đây đã chỉ trích gay gắt Hàn Quốc liên quan đến hoạt động thả truyền đơn chống phá nước này. Bình Nhưỡng cũng cho biết sẽ nối lại "tất cả các loại hình tập trận quân sự thường xuyên" gần biên giới liên Triều, một động thái rõ ràng nhằm xóa bỏ thỏa thuận giảm căng thẳng quân sự giữa hai miền được ký năm 2018.

Các chuyên gia nhận định Triều Tiên đang muốn tận dụng sự leo thang căng thẳng với Hàn Quốc để thúc đẩy sự nhượng bộ từ Mỹ vì dù sao hai nước cuối cùng cũng sẽ quay trở lại bàn đàm phán về vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Ông Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã gặp nhau ba lần trong 2 năm để nỗ lực đạt được một thỏa thuận là Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân để đổi lấy việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt từ Mỹ.

Tuy nhiên, tiến trình đàm phán gần như đã ngưng trệ kể từ sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Việt Nam hồi tháng 2-2019.

Cho nổ văn phòng liên lạc với Hàn Quốc: Triều Tiên phá bỏ cánh cửa đối thoại Cho nổ văn phòng liên lạc với Hàn Quốc: Triều Tiên phá bỏ cánh cửa đối thoại

TTO - Với động thái làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, Bình Nhưỡng ngày 16-6 đã cho nổ tung văn phòng liên lạc với Hàn Quốc tại khu công nghiệp chung Kaesong sau khi dọa đưa quân vào khu phi quân sự ở biên giới.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận