Thứ 5, ngày 1 tháng 12 năm 2022

Hàn Quốc tuyên bố 'sẽ không chịu đựng Triều Tiên thêm nữa'

17/06/2020 10:49 GMT+7

TTO - Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In ngày 17-6 chỉ trích mạnh mẽ em gái của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un - bà Kim Yo Jong, vì lời phê phán "thô lỗ và vô cảm" nhắm tới ông Moon.

Hàn Quốc tuyên bố sẽ không chịu đựng Triều Tiên thêm nữa - Ảnh 1.

Người phát ngôn Nhà Xanh Yoon Do-han - Ảnh: YONHAP

Căng thẳng leo thang 

Người phát ngôn Nhà Xanh, ông Yoon Do-han, ngày 17-6 tuyên bố Hàn Quốc "sẽ không tiếp tục chịu đựng những lời lẽ và hành động vô lý của Triều Tiên thêm nữa".

Tuyên bố từ phía Nhà Xanh đến một ngày sau khi Triều Tiên cho nổ sập văn phòng liên lạc với Hàn Quốc.

Tình hình quan hệ giữa hai bên bắt đầu căng thẳng hơn sau khi Bình Nhưỡng chỉ trích Seoul liên quan đến hoạt động thả truyền đơn chống phá nước này.

Mỹ đã phản ứng với việc Triều Tiên cho nổ văn phòng liên Triều, tuyên bố hoàn toàn ủng hộ nỗ lực của Seoul trong quan hệ liên Triều và kêu gọi Bình Nhưỡng "kiềm chế các hành động phản tác dụng".

Hồi đầu tuần, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đã có bài phát biểu về quan hệ liên Triều trong buổi kỷ niệm 20 năm hội nghị thượng đỉnh Seoul - Bình Nhưỡng. Trong đó, ông Moon tái khẳng định sự cam kết của mình với 2 thỏa thuận thượng đỉnh vào năm 2018 cùng Triều Tiên, đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng không đi ngược lại các thỏa thuận này.

Bà Kim hôm 16-6 đã lên tiếng chỉ trích bài phát biểu của ông Moon. Ngoài phê phán quan điểm của ông Moon, bà Kim đã gọi phần phát biểu của ông là "sự ngụy biện không biết xấu hổ".

Triều Tiên từ chối đặc phái viên hòa giải của Hàn Quốc

Ngày 17-6, Triều Tiên khẳng định nước này từ chối lời đề nghị về việc gửi đặc phái viên của Hàn Quốc và tuyên bố tái triển khai quân đội tại các khu vực biên giới của thành phố Kaesong và núi Kumgang (Kim Cương). 

Đáp lại cùng ngày, người phát ngôn Nhà Xanh chỉ trích Bình Nhưỡng vì đã tiết lộ đề nghị không công bố của Hàn Quốc về việc cử đặc phái viên để xoa dịu tình hình căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên.

Hàn Quốc tuyên bố sẽ không chịu đựng Triều Tiên thêm nữa - Ảnh 2.

Cảnh Triều Tiên cho nổ tung văn phòng liên lạc liên Triều ở Kaesong - Ảnh KCNA

Theo Hãng tin Reuters, đây là một trong những động thái mới nhất của Triều Tiên trong việc vô hiệu hóa các hiệp định hòa bình liên Triều.

Cảnh báo nói trên do Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA đăng một ngày sau khi nước này cho nổ văn phòng liên lạc liên Triều ở Kaesong, một phần trong hiệp định năm 2018 mà lãnh đạo hai nước đã thống nhất, trong bối cảnh căng thẳng bùng nổ liên quan đến các tờ rơi tuyên truyền do những người Triều Tiên trốn ra nước ngoài gửi về chống phá.

KCNA tường thuật rằng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In ngày 15-6 đã đề nghị gửi cố vấn an ninh quốc gia Chung Eui Yong và lãnh đạo tình báo Suh Hoon làm đặc phái viên nhưng bà Kim Yo Jong, em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, "đã thẳng thừng từ chối đề nghị không thiện chí và nham hiểm" của Hàn Quốc.

KCNA viết: "Ông (Tổng thống Hàn Quốc) Moon 'rất ủng hộ việc gửi các đặc phái viên' để 'giải quyết khủng hoảng' và thường xuyên đưa ra các đề xuất phi lý, nhưng ông ấy phải hiểu rõ rằng các chiêu trò như vậy sẽ không còn hiệu quả với chúng ta nữa".

"Giải pháp cho cuộc khủng hoảng hiện nay giữa miền Bắc và miền Nam mà nguyên nhân là do sự bất tài và thiếu trách nhiệm của chính quyền Hàn Quốc là không thể và chỉ có thể chấm dứt khi được trả bằng cái giá phù hợp".

Hiện văn phòng của tổng thống Hàn Quốc chưa phản hồi về việc này.

Cũng trong sáng 17-6, Triều Tiên thông báo sẽ triển khai lại quân đội tại các khu vực biên giới của thành phố Kaesong và núi Kumgang. Nước này cũng cho biết sẽ thiết lập lại các đồn biên phòng đã được tháo dỡ theo thỏa thuận giảm căng thẳng giữa Bình Nhưỡng và Seoul.

Các đơn vị pháo binh gần khu biên giới biển phía tây, nơi những người đào tẩu thường xuyên gửi tờ rơi chống phá sẽ được tăng cường, cảnh báo sẵn sàng lên mức "chiến đấu cao nhất".

Triều Tiên cũng khởi động chiến dịch rải truyền đơn chống Hàn Quốc tại khu vực biên giới. Các địa điểm thuận lợi cho việc phát tờ rơi chống lại Hàn Quốc sẽ mở ra trên toàn chiến tuyến. Nỗ lực phát tán tờ rơi sẽ được đảm bảo về mặt quân sự. 

Cho nổ văn phòng liên lạc với Hàn Quốc: Triều Tiên phá bỏ cánh cửa đối thoại Cho nổ văn phòng liên lạc với Hàn Quốc: Triều Tiên phá bỏ cánh cửa đối thoại

TTO - Với động thái làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, Bình Nhưỡng ngày 16-6 đã cho nổ tung văn phòng liên lạc với Hàn Quốc tại khu công nghiệp chung Kaesong sau khi dọa đưa quân vào khu phi quân sự ở biên giới.

NGUYÊN HẠNH - HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận