Thứ 4, ngày 30 tháng 9 năm 2020

Cho nổ văn phòng liên lạc với Hàn Quốc: Triều Tiên phá bỏ cánh cửa đối thoại

17/06/2020 10:15 GMT+7

TTO - Với động thái làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, Bình Nhưỡng ngày 16-6 đã cho nổ tung văn phòng liên lạc với Hàn Quốc tại khu công nghiệp chung Kaesong sau khi dọa đưa quân vào khu phi quân sự ở biên giới.

Cho nổ văn phòng liên lạc với Hàn Quốc: Triều Tiên phá bỏ cánh cửa đối thoại - Ảnh 1.

Người dân ở Seoul, Hàn Quốc, theo dõi thông tin về vụ nổ văn phòng liên lạc chung liên Triều ngày 16-6 - Ảnh: AFP

Cả Triều Tiên lẫn Hàn Quốc đều xác nhận văn phòng liên lạc liên Triều đã bị đánh sập, sau khi truyền thông Hàn Quốc đưa tin nghe thấy tiếng nổ và khói bốc lên từ khu vực văn phòng này nằm ở lãnh thổ Triều Tiên gần biên giới.

Vụ nổ xảy ra sau khi Bình Nhưỡng chỉ trích Seoul về việc để những người Triều Tiên đào tẩu xuống miền Nam thả bóng bay mang truyền đơn chống Bình Nhưỡng, tiền USD, thức ăn... qua biên giới.

“Việc phá hủy văn phòng liên lạc đã phá vỡ các kỳ vọng của tất cả những ai hi vọng về sự tiến triển của quan hệ liên Triều và hòa bình lâu dài trên bán đảo. Chúng tôi nói rõ rằng Triều Tiên sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn cho những hậu quả có thể xảy ra.

Phó cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc Kim You Geun nói, sau cuộc họp khẩn ngày 16-6 của Hội đồng An ninh quốc gia.

Đã báo trước

Ít phút sau tiếng nổ, Hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên thông báo "lúc 14h50, văn phòng liên lạc đã sụp đổ thảm hại bởi một vụ nổ kinh hoàng", nhấn mạnh việc phá hủy văn phòng này nhằm cắt đứt hoàn toàn các đường dây liên lạc giữa hai miền Nam - Bắc.

Vụ việc nhằm "buộc bọn cặn bã và những kẻ che chở cho bọn cặn bã ấy phải trả giá cho tội ác của chúng" - hãng này cho biết, ám chỉ những kẻ đào tẩu gửi truyền đơn chống Bình Nhưỡng.

Hãng tin Yonhap dẫn lời Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 16-6 xác nhận Triều Tiên đã cho nổ văn phòng liên lạc chung liên Triều lúc 14h49. "Đây là điều (Triều Tiên) đã thông báo trước phần nào. (Hàn Quốc) cần tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về tình hình" - Bộ trưởng Thống nhất của Hàn Quốc Kim Yeon Chul nói tại phiên họp của Ủy ban Đối ngoại và thống nhất của Quốc hội.

Sau vụ nổ, các quan chức Hàn Quốc cho biết quân đội nước này đã tăng cường giám sát và sẵn sàng cho khả năng xảy ra đụng độ gần khu vực biên giới.

Bình Nhưỡng tuần qua đã bắn một loạt tín hiệu sẽ cắt đứt các đường dây liên lạc với Seoul. Em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, bà Kim Yo Jong, cảnh báo Hàn Quốc sẽ chứng kiến "cảnh bi thảm của văn phòng liên lạc chung Nam - Bắc vô dụng này bị sụp đổ hoàn toàn".

Nhật báo Rodong Sinmun của Triều Tiên ngày 15-6 cũng dẫn lời một số thợ mỏ nói rằng họ sẵn sàng giúp "làm nổ tung" văn phòng này.

Văn phòng liên lạc chung được thành lập vào tháng 9-2018, vài ngày trước khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In bay đến Bình Nhưỡng để có cuộc gặp thượng đỉnh thứ ba với lãnh đạo Kim của Triều Tiên.

Văn phòng liên lạc liên Triều bị ngừng hoạt động kể từ tháng 1-2020 với lý do đại dịch COVID-19, sau gần một năm không diễn ra cuộc gặp song phương nào.

Trước các chỉ trích của Triều Tiên về "truyền đơn", Hàn Quốc đã có động thái nhượng bộ khi Bộ Thống nhất khiếu nại với cảnh sát về các nhóm gửi truyền đơn và cảnh báo sẽ mạnh tay với các nhóm này.

Hàn Quốc dọa đáp trả quân sự

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In ngày 15-6 cũng kêu gọi Bình Nhưỡng không "đóng cánh cửa ngoại giao".

Tuy nhiên, sau khi Bình Nhưỡng phá bỏ cánh cửa này bằng cách cho nổ văn phòng liên lạc chung, Seoul cảnh báo sẽ đáp trả mạnh mẽ.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tuyên bố "nếu Triều Tiên tiến hành các hoạt động khiêu khích quân sự, quân đội chúng tôi sẽ phản ứng mạnh".

Trước đó, liên quan đến việc Bình Nhưỡng tuyên bố "sẵn sàng hành động" và định đưa quân vào khu phi quân sự liên Triều, Seoul cũng đã tuyên bố đang cùng Mỹ theo dõi sát tình hình.

Theo giới phân tích, Triều Tiên đang tìm cách tạo khủng hoảng để gây áp lực lên Hàn Quốc về cuộc đàm phán Mỹ - Triều, trong đó Bình Nhưỡng đổ lỗi cho Seoul đã làm trung gian thất bại, và việc phá hoại văn phòng liên lạc là tín hiệu rõ ràng nhất.

"Chính quyền ông Kim cũng đang gửi tín hiệu rằng sẽ không có được điều xa xỉ là bỏ vấn đề Triều Tiên sang một bên từ nay đến hết năm" - chuyên gia Leif-Eric Easley của Đại học Ewha ở Seoul bình luận.

Trong khi đó, Yonhap dẫn lời chuyên gia Nam Chang Hee của Đại học Inha cho rằng cuộc khủng hoảng cũng giúp Triều Tiên tránh né các khó khăn trong nước về kinh tế lẫn đại dịch COVID-19. "Nói đơn giản, đó là thất bại của nhà lãnh đạo Triều Tiên và ông ấy có lẽ muốn đổ lỗi sang cho Hàn Quốc".

Nga, Trung Quốc kêu gọi kiềm chế

Điện Kremlin lên tiếng bày tỏ lo ngại về tình hình trên bán đảo Triều Tiên và kêu gọi Triều Tiên, Hàn Quốc kiềm chế sau khi Bình Nhưỡng phá hủy văn phòng liên lạc liên Triều tại Kaesong.

Phát ngôn viên điện Kremlin, Dmitry Peskov, nói rằng Nga đang theo sát các diễn biến trên bán đảo Triều Tiên nhưng chưa có kế hoạch liên hệ ngoại giao cấp cao để giảm bớt căng thẳng.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng Bắc Kinh mong muốn bán đảo Triều Tiên hòa bình và ổn định, trong bối cảnh căng thẳng leo thang.

Mỹ Mỹ 'phối hợp chặt chẽ' với Hàn Quốc sau khi Triều Tiên nổ tung văn phòng liên Triều

TTO - Sau khi Triều Tiên cho nổ tung văn phòng liên Triều, một quan chức chính quyền Mỹ thông báo ngắn gọn đang 'phối hợp chặt chẽ' với Hàn Quốc.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận