09/06/2020 06:12 GMT+7

KCNA: Triều Tiên sẽ cắt mọi liên lạc với Hàn Quốc

BẢO ANH
BẢO ANH

TTO - Từ trưa 9-6, Triều Tiên sẽ bắt đầu cắt các đường dây liên lạc tại văn phòng liên lạc liên Triều và cắt đường dây nóng giữa quân đội hai nước, theo truyền thông nhà nước Triều Tiên.

KCNA: Triều Tiên sẽ cắt mọi liên lạc với Hàn Quốc - Ảnh 1.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un phát biểu trong một cuộc họp của Bộ Chính trị Đảng Lao động Triều Tiên cuối tuần trước - Ảnh: REUTERS/KCNA

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin Triều Tiên sẽ cắt các đường dây liên lạc quân sự và chính trị với Hàn Quốc hôm nay (9-6) sau khi Bình Nhưỡng tung ra nhiều lời đe dọa liên quan việc truyền đơn chống Triều Tiên được phán tán từ biên giới Hàn Quốc, theo Hãng tin AFP. Họ đã dùng từ "kẻ thù" để gọi Hàn Quốc.

"Triều Tiên sẽ cắt đứt và đóng hoàn toàn đường dây liên lạc giữa chính quyền phía bắc và phía nam, vốn đã được duy trì thông qua văn phòng liên lạc chung cũng như các đường dây liên lạc khác, từ lúc 12h ngày 9-6-2020" - KCNA cho biết.

Các đường dây liên lạc cũng bị cắt gồm "đường dây liên lạc biển phía đông và tây" giữa quân đội hai nước, một "đường dây liên lạc thử nghiệm" liên Triều cùng một được dây nóng giữa Ủy ban trung ương Đảng Lao động Triều Tiên và Nhà Xanh.

Tuần trước, Triều Tiên đã dọa sẽ đóng văn phòng liên lạc với phía Hàn Quốc và dọa sẽ có các bước đi xa hơn để khiến Seoul "chịu thiệt hại".

Kim Yo Jong, em gái của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, còn dọa sẽ kết thúc một thỏa thuận quân sự đã ký với Seoul nếu Hàn Quốc không ngăn các nhà hoạt động phát tán những tờ rơi tuyên truyền chống giới lãnh đạo Triều Tiên qua biên giới. Bà gọi việc phát tán truyền đơn như vậy là hành động thù địch.

Theo KCNA, các quan chức hàng đầu của Triều Tiên gồm Kim Yo Jong và phó chủ tịch Ủy ban trung ương Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong Chol đã quả quyết rằng "hoạt động đối với phía nam (tức chỉ Hàn Quốc) nên hoàn toàn trở thành hoạt động đối phó kẻ thù".

Các quan chức này đã quyết định "bắt những kẻ phản bội trả giá cho tội lỗi của họ và bắt đầu đưa ra chỉ thị cắt đứt hoàn toàn tất cả đường dây liên lạc".

Thông tin của KCNA được đăng một ngày sau khi sáng qua (8-6), lần đầu tiên kể từ lúc mở văn phòng liên lạc chung giữa hai nước vào năm 2018, Triều Tiên không trả lời cuộc gọi thường nhật của Hàn Quốc.

Tuy nhiên, đến chiều cùng ngày, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho hay phía Bình Nhưỡng đã trả lời cuộc gọi, nhưng họ không giải thích lý do "im lặng" vào buổi sáng. Được biết thông qua văn phòng liên lạc tại Kaesong, Seoul và Bình Nhưỡng thực hiện hai cuộc gọi điện thoại hằng ngày vào lúc 9h sáng và 17h chiều.

Triều Tiên dọa đóng cửa văn phòng liên lạc với Hàn Quốc Triều Tiên dọa đóng cửa văn phòng liên lạc với Hàn Quốc

TTO - Trong hai ngày liên tiếp vừa qua, Triều Tiên đã chỉ trích Hàn Quốc, đe đóng cửa văn phòng liên lạc liên Triều và nói Seoul ngây thơ khi cho rằng Bình Nhưỡng muốn đối thoại, đàm phán ngay lúc này.

BẢO ANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên