Thứ 6, ngày 22 tháng 10 năm 2021

Mỹ cáo buộc Ngân hàng Ngoại thương Triều Tiên 'rửa' ít nhất 2,5 tỉ USD

29/05/2020 08:18 GMT+7

TTO - Bộ tư pháp Mỹ buộc tội Ngân hàng Ngoại thương Triều Tiên vi phạm các trừng phạt của Mỹ, điều hành đường dây rửa tiền với các giao dịch trái phép trị giá ít nhất 2,5 tỉ USD thông qua các công ty bình phong.

Mỹ cáo buộc Ngân hàng Ngoại thương Triều Tiên rửa ít nhất 2,5 tỉ USD - Ảnh 1.

Đường phố tại thủ đô Bình Nhưỡng, Triều Tiên ngày 15-5 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin AFP ngày 29-5 dẫn bản buộc tội cho rằng mạng lưới có sự tham gia của 28 công dân Triều Tiên, 5 công dân Trung Quốc sử dụng 250 công ty bình phong để thực hiện các giao dịch bằng đồng USD trị giá 2,5 tỉ USD đi qua hệ thống tài chính của Mỹ. Các giao dịch được thực hiện ở nhiều nước như Thái Lan, Libya, Áo, Nga, Trung Quốc, Kuwait để né lệnh trừng phạt.

Danh sách những cá nhân bị buộc tội liên quan đến các chi nhánh của Ngân hàng Ngoại thương Triều Tiên (FTB), trong đó bao gồm các lãnh đạo của ngân hàng này. FTB bị Mỹ và Liên Hiệp Quốc đưa vào danh sách trừng phạt kể từ 2013 và 2017.

Mạng lưới này hoạt động từ năm 2013 đến nay và số tiền rửa được dùng để Triều Tiên mua sắm và làm giàu cho các cá nhân liên quan.

Hãng tin Reuters dẫn lời quan chức Mỹ cho biết một phần số tiền này được rót vào chương trình tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Mỹ đã thu hồi được 63 triệu USD từ mạng lưới này.

"Thông qua bản buộc tội này, Mỹ đã thể hiện cam kết ngăn cản Triều Tiên tiếp cận trái phép hệ thống tài chính Mỹ và hạn chế khả năng Triều Tiên sử dụng thu nhập từ các hành động trái phép này để củng cố chương trình tên lửa đạn đạo và vũ khí hủy diệt hàng loạt trái phép của họ" - công tố viên Mỹ Michael Sherwin nhấn mạnh.

Đây là bản buộc tội mạnh mẽ nhất của phía Mỹ đối với vi phạm lệnh cấm vận của Triều Tiên trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Triều vẫn căng thẳng sau khi đàm phán hạt nhân đình trệ.

Triều Tiên bị Liên Hiệp Quốc cấm vận từ 2006 và các biện pháp trừng phạt được siết chặt trong những năm qua nhằm buộc Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa. 

Mỹ Mỹ 'nắm rõ' kích thước kho hạt nhân của Triều Tiên, 'không lớn bằng các nước khác'

TTO - Quan chức Lầu Năm Góc cho biết các lực lượng hạt nhân Mỹ sẵn sàng đánh chặn mọi đối thủ, kể cả Triều Tiên, sau khi Bình Nhưỡng muốn nâng cao năng lực hạt nhân.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận