Thứ 5, ngày 29 tháng 10 năm 2020

Mỹ 'nắm rõ' kích thước kho hạt nhân của Triều Tiên, 'không lớn bằng các nước khác'

27/05/2020 13:17 GMT+7

TTO - Quan chức Lầu Năm Góc cho biết các lực lượng hạt nhân Mỹ sẵn sàng đánh chặn mọi đối thủ, kể cả Triều Tiên, sau khi Bình Nhưỡng muốn nâng cao năng lực hạt nhân.

Mỹ nắm rõ kích thước kho hạt nhân của Triều Tiên, không lớn bằng các nước khác - Ảnh 1.

Ông Kim Jong Un chủ trì cuộc họp tại Ủy ban Quân sự trung ương khóa 7 của Đảng Lao động Triều Tiên ngày 23-5 - Ảnh: REUTERS

"Các lực lượng hạt nhân của chúng tôi đã sẵn sàng, mạnh mẽ và ngăn chặn mọi đối thủ, từ Nga đến Trung Quốc đến những đối thủ tiềm năng Triều Tiên hoặc Iran", hãng tin Yonhap của Hàn Quốc ngày 27-5 dẫn lời ông Drew Walter, quan chức phụ trách vấn đề hạt nhân của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Theo ông Walter, Mỹ nắm rõ kích thước kho hạt nhân của Triều Tiên và "nó không lớn bằng kho của các quốc gia vũ trang hạt nhân khác".

"Chúng tôi biết khá rõ những gì Triều Tiên có thể sản xuất cho đến nay. Nó vẫn chưa đạt đến mức độ của một số đối thủ tiềm năng có vũ trang hạt nhân mà chúng ta đối mặt", quan chức Mỹ nói, cho biết không thể tiết lộ số vật liệu hạt nhân mà Triều Tiên sở hữu trong thời gian đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều đình trệ.

Truyền thông Triều Tiên ngày 24-5 đưa tin lãnh đạo Kim Jong Un chủ trì một cuộc họp quân sự để bàn bạc về các chính sách mới nhằm thúc đẩy năng lực hạt nhân của quốc gia này.

Cuộc họp tại Ủy ban Quân sự trung ương khóa 7 của Đảng Lao động Triều Tiên đã "đề ra các chính sách mới nhằm nâng cao năng lực răn đe bằng chiến tranh hạt nhân của quốc gia, cũng như đặt lực lượng vũ trang chiến lược vào trạng thái cảnh giác cao độ".

Dù Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhấn mạnh việc giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên thông qua ba cuộc gặp thượng đỉnh với ông Kim, đàm phán vẫn rơi vào bế tắc khi Triều Tiên yêu cầu nới lỏng cấm vận và nhượng bộ từ Washington.

Các cuộc đàm phán gần nhất diễn ra vào tháng 10-2019 và giới chuyên gia không kỳ vọng sẽ xuất hiện đột phá nào trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tháng 11 tới.

Trước đó, ngày 22-5, tờ Washington Post dẫn nguồn tin từ một quan chức cấp cao và 2 cựu quan chức khác cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump đang thảo luận về khả năng thử hạt nhân lần đầu tiên sau 28 năm, kể từ năm 1992.

Ông Kim Jong Un chủ trì họp nâng cao năng lực hạt nhân của Triều Tiên Ông Kim Jong Un chủ trì họp nâng cao năng lực hạt nhân của Triều Tiên

TTO - Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un chủ trì một cuộc họp quân sự để bàn bạc về các chính sách mới nhằm thúc đẩy năng lực hạt nhân của quốc gia này, theo Hãng tin KCNA ngày 24-5.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận