Thứ 7, ngày 27 tháng 11 năm 2021

Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo khả năng Trung Quốc bí mật thử nghiệm hạt nhân

16/04/2020 11:51 GMT+7

TTO - Bộ Ngoại giao Mỹ 'không chứng minh được bất kỳ sai phạm nào từ phía Trung Quốc', nhưng 'có một số lo ngại về việc tuân thủ được đưa ra và một số phát hiện vi phạm được thực hiện'.

Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo khả năng Trung Quốc bí mật thử nghiệm hạt nhân - Ảnh 1.

Tòa nhà Bộ Ngoại giao Mỹ ở thủ đô Washington - Ảnh: REUTERS

Đài Fox của Mỹ ngày 15-4 xác nhận thông tin Bộ Ngoại giao Mỹ đang lo ngại về khả năng Trung Quốc bí mật thực hiện các cuộc thử nghiệm hạt nhân quy mô nhỏ, và nếu vậy sẽ vi phạm một thỏa thuận quốc tế vốn cấm những kiểu thử nghiệm đó.

Trước đó, tờ Wall Street Journal thu thập được một báo cáo mới của Bộ Ngoại giao Mỹ về việc tuân thủ kiểm soát, không phổ biến và giải trừ vũ khí.

Theo nội dung của tài liệu này, Bộ Ngoại giao Mỹ đánh giá Trung Quốc có thể đã ngó lơ luật pháp quốc tế thông qua việc tiến hành thử nghiệm hạt nhân quy mô nhỏ tại khu vực tây bắc của nước này.

Trong đoạn viết về đánh giá hoạt động của Trung Quốc, Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định "Trung Quốc duy trì hoạt động mức độ cao tại khu vực thử nghiệm vũ khí hạt nhân Lop Nur trong năm 2019".

Báo cáo đề cập tới khả năng Trung Quốc chuẩn bị để vận hành quanh năm đối với Lop Nur, việc sử dụng buồng chứa chất nổ, hoạt động khai quật rộng lớn ở Lop Nur.

Ngoài ra, báo cáo đề cập tới "sự thiếu minh bạch trong các hoạt động thử nghiệm hạt nhân" của Trung Quốc, mà cụ thể là cáo buộc Trung Quốc thường xuyên chặn dòng chảy dữ liệu từ các trạm của Hệ thống giám sát quốc tế (IMS) tới Trung tâm dữ liệu quốc tế.

Trung tâm dữ liệu quốc tế này do ủy ban trù bị của Tổ chức Hiệp ước Cấm thử nghiệm hạt nhân toàn diện điều hành. Vì vậy hành động của Trung Quốc tạo ra mối quan ngại đối với việc tuân thủ của Bắc Kinh với tiêu chuẩn "công suất bằng không" của Mỹ, Anh, và Pháp áp dụng trong lệnh cấm vũ khí hạt nhân tương ứng của ba nước này.

Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo khả năng Trung Quốc bí mật thử nghiệm hạt nhân - Ảnh 2.

Báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ về tình hình tuân thủ kiểm soát, không phổ biến và giải trừ vũ khí - Ảnh chụp màn hình

Trong bản tin ngày 15-4, Đài Fox viết rằng báo cáo trên "không chứng minh bất kỳ hành động sai trái nào của phía Trung Quốc, nhưng vẫn giương cờ đỏ".

Báo cáo cũng dẫn ra những lo ngại thêm về việc Trung Quốc có thể vi phạm Công ước vũ khí sinh học (BWC) bằng cách tham gia "vào các hoạt động sinh học với khả năng được ứng dụng sử dụng kép".

Chính phủ Mỹ cũng không thể xác định liệu Trung Quốc có từ bỏ chương trình chiến tranh sinh học hay không, và cũng không thể xác nhận liệu Bắc Kinh có còn tiếp cận với loại vũ khí như vậy hay không, "do thiếu công khai và minh bạch".

Trung Quốc hiện chưa đưa ra phản ứng nào đối với cáo buộc thử nghiệm hạt nhân quy mô nhỏ trong báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Fox News: Trung Quốc tạo COVID-19 từ phòng thí nghiệm Vũ Hán để cạnh tranh với Mỹ Fox News: Trung Quốc tạo COVID-19 từ phòng thí nghiệm Vũ Hán để cạnh tranh với Mỹ

TTO - Các nguồn tin nói rằng việc đổ lỗi cho chợ hải sản Hoa Nam ở Vũ Hán chính là nỗ lực của Trung Quốc nhằm làm chệch hướng sự tập trung ra khỏi phòng thí nghiệm Vũ Hán. Họ cho rằng virus đã bắt nguồn từ phòng thí nghiệm này.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận