Thứ 7, ngày 4 tháng 12 năm 2021

Mỹ trừng phạt công ty Đài Loan, Hong Kong giúp Triều Tiên lách cấm vận

30/08/2019 22:25 GMT+7

TTO - Các cá nhân và công ty đăng ký tại Đài Loan, Hong Kong bị Mỹ cáo buộc lén lút vận chuyển cho Triều Tiên hơn 1,7 triệu lít xăng dầu - một hành động vi phạm các lệnh trừng phạt quốc tế nhắm vào Bình Nhưỡng.

Mỹ trừng phạt công ty Đài Loan, Hong Kong giúp Triều Tiên lách cấm vận - Ảnh 1.

Tàu chở hàng Triều Tiên bị Mỹ bắt hồi đầu năm nay - Ảnh: AFP

Trong thông báo được đưa ra tối 30-8, Bộ Tài chính Mỹ xác định các tàu của 2 công ty Đài Loan và 1 công ty Hong Kong đã chuyển xăng dầu cho tàu Triều Tiên ngay trên biển.

Hai cá nhân (hiện vẫn chưa được nêu danh tính) bị Bộ Tài chính Mỹ trừng phạt bằng cách cấm thực hiện các giao dịch và đóng băng tài sản (nếu có) trên lãnh thổ Mỹ.

Đây không phải là lần đầu tiên các công ty và cá nhân Trung Quốc bị Mỹ trừng phạt vì các hoạt động làm ăn với Triều Tiên. Bắc Kinh luôn khẳng định họ tuân thủ nghiêm túc các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc và chính quyền Đài Bắc vẫn chưa lên tiếng trước sự việc. Bắc Kinh xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời.

Nghị quyết số 2375 được Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc thông qua tháng 11-2017 đã cắt 30% sản lượng dầu thô và 55% các sản phẩm dầu mỏ tinh chế cung cấp cho Bình Nhưỡng.

Nghị quyết này cũng yêu cầu tất cả các nước thành viên Liên Hiệp Quốc có trách nhiệm giám sát tất cả tàu bè ra vào vùng biển Triều Tiên cho đến khi nó được dỡ bỏ hoặc nới lỏng.

Dù Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần khẳng định có quan hệ cá nhân tốt với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, hồi đầu năm nay Mỹ đã tuyên bố bắt giữ một tàu hàng của Bình Nhưỡng với lý do lén lút chở than xuất khẩu, vi phạm lệnh trừng phạt quốc tế.

Trung Quốc hiện là đối tác thương mại hàng đầu của Triều Tiên và đã nhiều lần kêu gọi Mỹ nới lỏng các biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng từ sau cuộc gặp lịch sử giữa ông Trump và ông Kim Jong Un tháng 6-2018.

Mỹ trừng phạt công ty Đài Loan, Hong Kong giúp Triều Tiên lách cấm vận - Ảnh 2.

Chủ tịch Kim Jong Un (trái) bắt tay với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khi ông này đến Bình Nhưỡng tháng 5-2018 - Ảnh: AFP

Trong diễn biến khác liên quan cùng ngày 30-8, Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo người đứng đầu cơ quan này, ông Vương Nghị, sẽ có chuyến thăm Triều Tiên 3 ngày bắt đầu từ ngày 2-9 tới.

Chuyến thăm của ông Vương Nghị diễn ra trong bối cảnh Bình Nhưỡng liên tiếp tiến hành các vụ thử tên lửa đạn đạo trong 1 tháng trở lại đây. Kể từ sau cuộc gặp lần hai với ông Trump (tháng 2-2019), các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên đã rơi vào tình trạng bế tắc.

Báo South China Morning Post dẫn các nguồn tin riêng nhận định chuyến thăm của ông Vương Nghị lần này có thể là sự chuẩn bị cho một chuyến thăm Trung Quốc của ông Kim Jong Un ngay trong năm nay.

Nếu điều này trở thành sự thật, đây sẽ là chuyến thăm Trung Quốc lần thứ 5 của ông Kim trong thời gian chưa đầy 2 năm và là lần thứ 6 ông gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Huawei bác thông tin làm ăn phi pháp với Triều Tiên, Czech Huawei bác thông tin làm ăn phi pháp với Triều Tiên, Czech

TTO - Nhà cung cấp thiết bị viễn thông Trung Quốc khẳng định 'chưa bao giờ tham gia các hoạt động tình báo tại CH Czech' và không hoạt động tại Triều Tiên.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận