Chủ nhật, ngày 18 tháng 4 năm 2021

Tên lửa Triều Tiên khiến quan hệ đồng minh Mỹ - Nhật - Hàn mù mịt?

26/08/2019 12:16 GMT+7

TTO - Theo các nhà quan sát, tương lai mối quan hệ đồng minh Mỹ - Nhật - Hàn bỗng trở nên mù mịt, sau hàng loạt vụ bắn thử tên lửa của Triều Tiên gần đây và phản ứng thận trọng của Tổng thống Donald Trump.

Tên lửa Triều Tiên khiến quan hệ đồng minh Mỹ - Nhật - Hàn mù mịt? - Ảnh 1.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un cười tươi trước bệ phóng tên lửa đa nòng siêu lớn của nước này - Ảnh: Rodong Sinmun

Báo Rodong Sinmun của Triều Tiên ngày 25-8 đăng ảnh Chủ tịch Kim Jong Un cười tươi khi đứng trước một bệ phóng tên lửa và những tấm ảnh chụp các quả tên lửa trên bệ. 

Cùng ngày, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA xác nhận ông Kim đã trực tiếp giám sát "vụ thử hệ thống tên lửa công nghệ cao" và mô tả vũ khí là một "bệ phóng tên lửa đa nòng siêu lớn".

KCNA cũng dẫn lời ông Kim nói rằng: Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục đẩy mạnh phát triển vũ khí "để ngăn cản những mối đe dọa quân sự ngày càng gia tăng".

Phản ứng trước các lần phóng tên lửa liên tục của Triều Tiên, Hội đồng An ninh quốc gia Hàn Quốc (NSC) ngày 24-8 phàn nàn rằng: dù tập trận chung Mỹ - Hàn đã chấm dứt, nhưng Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục phóng tên lửa, gây "quan ngại nghiêm trọng" cho nước này.

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe cho rằng vụ bắn thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên vào cuối tuần vừa qua là một sự vi phạm rõ ràng các nghị quyết Liên Hiệp Quốc. Một số quả tên lửa trong những lần thử trước đó của Bình Nhưỡng đã rơi xuống vùng biển của Nhật Bản, khiến chính quyền Tokyo quan ngại sâu sắc.

Tuy nhiên, ông Trump vẫn tỏ ra 'dĩ hòa vi quý' với ông Kim Jong Un khi được hỏi về các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên trong lúc tham dự hội nghị G7 ở Pháp.

"Tôi không vui vẻ gì về chuyện đó cả, nhưng một lần nữa ông ấy (Kim Jong Un) không vi phạm thỏa thuận. Tôi đã thảo luận về đạn đạo tầm xa và ông ta không thể và chưa từng bắn nó" - tổng thống Mỹ cho biết ngày 25-8.

"Ông ta bắn tên lửa bình thường tầm ngắn, nhiều người đang thử những tên lửa như vậy chứ không riêng gì ông ta. Chúng ta đang sống trong thế giới của tên lửa bất kể các ông có thích hay không" - ông Trump nói thêm với các lãnh đạo G7.

Tên lửa Triều Tiên khiến quan hệ đồng minh Mỹ - Nhật - Hàn mù mịt? - Ảnh 2.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng các lãnh đạo G7 khác trong một cuộc họp ở Pháp - Ảnh: REUTERS

Các vụ phóng tên lửa của chính quyền chủ tịch Kim Jong Un đang làm phức tạp hóa các nỗ lực nối lại đàm phán Mỹ - Triều, về tương lai của chương trình tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Vào tháng 6 năm nay, ông Trump và ông Kim đã đồng ý tái khởi động các cuộc đàm phán nhưng cho đến nay vẫn chưa tiến thêm được bước nào, thậm chí có phần khó khăn hơn vì những lần thử gần đây. 

Đầu tháng 8, ông Trump cho biết ông Kim đã nói với ông rằng ông ấy sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán về chương trình tên lửa và hạt nhân và sẽ ngừng các vụ thử tên lửa ngay khi cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc kết thúc.

Triều Tiên thử nghiệm Triều Tiên thử nghiệm 'phóng nhiều tên lửa siêu lớn'

TTO - Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un ngày 24-8 đã đích thân giám sát buổi thử nghiệm "phóng nhiều tên lửa siêu lớn", theo Hãng tin KCNA ngày 25-8.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận