Chủ nhật, ngày 17 tháng 1 năm 2021

Huawei bác thông tin làm ăn phi pháp với Triều Tiên, Czech

24/07/2019 09:50 GMT+7

TTO - Nhà cung cấp thiết bị viễn thông Trung Quốc khẳng định 'chưa bao giờ tham gia các hoạt động tình báo tại CH Czech' và không hoạt động tại Triều Tiên.

Huawei bác thông tin làm ăn phi pháp với Triều Tiên, Czech - Ảnh 1.

Một chiếc điện thoại di động của Huawei được làm mới lại tại Lusignac, Pháp - Ảnh: REUTERS

Theo báo South China Morning Post (SCMP), Công ty Huawei ngày 23-7 lên tiếng bác bỏ những thông tin lan truyền trên truyền thông quốc tế nói họ có tham gia các hoạt động phi pháp tại Triều Tiên và CH Czech.

"Chúng tôi chưa bao giờ tham gia bất cứ hoạt động tình báo nào tại CH Czech, và cũng không hoạt động tại CHDCND Triều Tiên", ông Jakub Hera Adamowicz, nhà quản lý truyền thông tại EU của Huawei, khẳng định tại cuộc họp báo ngày 23-7 ở Brussels, nơi đặt trụ sở EU.

Trước đó, đài phát thanh CH Czech cáo buộc một chi nhánh của Huawei đặt tại một nước ở Trung Âu "đã bí mật thu thập dữ liệu cá nhân của khách hàng, giới quan chức và cả những đối tác kinh doanh".

Đài này cho biết dữ liệu thu thập được Huawei lưu trữ vào một hệ thống để công ty này có thể truy cập từ xa, cụ thể là từ trụ sở Tập đoàn Huawei tại thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông ở đông nam Trung Quốc.

Trong khi đó báo Washington Post lại nói Huawei đã hợp tác với một công ty thuộc sở hữu nhà nước của Trung Quốc "bí mật giúp đỡ" Bình Nhưỡng thiết lập và duy trì mạng không dây thương mại của Triều Tiên.

Những cáo buộc dồn dập đổ vào Huawei trong bối cảnh Ủy ban châu Âu đang thu thập những thông tin phản hồi từ các nước thành viên EU và nhiều bên khác về các nguy cơ an ninh mạng. EU đang chuẩn bị ban hành những quy định chính sách liên quan tới việc triển khai công nghệ 5G trong khối.

Trong diễn biến liên quan, Huawei vừa công bố một bản thông cáo bày tỏ quan điểm của họ về vấn đề an ninh mạng. Bản thông cáo này nêu chi tiết 10 thách thức lớn thời công nghệ số mà theo họ, các nhà hoạch định chính sách của châu Âu phải giải quyết trong tương lai gần.

Tuy nhiên theo lời một quan chức giấu tên của châu Âu đã đọc bản thông báo này của Huawei, "thật kinh ngạc khi Huawei liệt kê an ninh mạng là điều cuối cùng trong 10 thách thức số đó".

"Rốt cuộc, an ninh mạng chính là thách thức duy nhất phải đối mặt", vị quan chức này nói.

Huawei có hơn 50.000 Huawei có hơn 50.000 'bảo bối' để đối phó Mỹ?

TTO - Huawei bị chiếc ‘vòng kim cô’ lệnh cấm của Mỹ siết chặt, nhưng gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc có một loại ‘vũ khí’ mà Washington không thể xem thường: hàng chục ngàn bằng sáng chế về công nghệ.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận