Thứ 3, ngày 30 tháng 11 năm 2021

Các ông lớn sản xuất chip của Mỹ vận động ‘gỡ tội’ cho Huawei

17/06/2019 15:54 GMT+7

TTO - Nhiều hãng sản xuất chip của Mỹ, trong đó có Qualcomm và Intel, đã và đang lặng lẽ vận động hành lang (lobby) chính quyền tại Washington để có thể nới lỏng lệnh cấm với thiết bị của Huawei.

Các ông lớn sản xuất chip của Mỹ vận động ‘gỡ tội’ cho Huawei - Ảnh 1.

Logo công ty Huawei tại một cửa hàng bán lẻ tại Bắc Kinh - Ảnh: AFP

Theo hãng tin Reuters, nhiều hãng sản xuất chip của Mỹ đã lặng lẽ vận động chính quyền của tổng thống Donald Trump nới lỏng lệnh cấm họ bán các sản phẩm cho nhà cung cấp thiết bị viễn thông số 1 thế giới của Trung Quốc.

Theo một số nguồn tin của Reuters, tiến trình vận động của các hãng chip Mỹ vẫn tích cực diễn ra mặc dù ngay chính công ty Huawei lại đang tránh né các hoạt động vận động chính phủ thông thường.

Cụ thể, các giám đốc của hai nhà sản xuất chip Mỹ là Intel và Xilinx đã cùng họp bàn hồi cuối tháng 5 vừa qua với Bộ Thương mại Mỹ để thảo luận phương cách ứng xử với việc Huawei bị chính quyền Mỹ đưa vào danh sách "đen".

Lệnh cấm ngăn không cho các nhà cung cấp Mỹ bán sản phẩm cho Huawei nếu chưa được phê chuẩn vì các lý do liên quan đến an ninh quốc gia như lập luận của chính quyền Mỹ.

Bốn nguồn tin của Reuters xác nhận hãng Qualcomm cũng đã tạo sức ép với Bộ thương mại Mỹ về vấn đề này.

Theo các nhà sản xuất chip, những sản phẩm của Huawei kiểu như smartphone hay máy chủ máy tính sử dụng nhiều bộ phận thông thường sẵn có và không tiềm ẩn các nguy cơ an ninh như những thiết bị mạng 5G của họ. Và lý lẽ của các doanh nghiệp này cho rằng "đây không phải là giúp Huawei, mà là ngăn ngừa thiệt hại cho các công ty Mỹ".

Chẳng hạn, công ty Qualcomm muốn vẫn tiếp tục bán chip cho Huawei để sử dụng trong các loại thiết bị điện tử thông thường như điện thoại và đồng hồ thông minh.

Hiệp hội công nghiệp bán dẫn (SIA) của Mỹ thừa nhận đã thu xếp các cuộc tham vấn với chính phủ Mỹ trên cơ sở đại diện cho các công ty để giúp họ hiểu cách tuân thủ lệnh cấm bán thiết bị, cũng như thông tin tới các quan chức chính quyền về ảnh hưởng của lệnh cấm này tới các doanh nghiệp Mỹ.

Trong năm 2018, trong tổng số 70 tỉ USD Huawei bỏ ra để mua các linh kiện, bộ phận kỹ thuật, khoảng 11 tỉ USD trả cho các công ty Mỹ, trong đó có Qualcomm, Intel và Micron Technology.

Bất động sản Thâm Quyến Bất động sản Thâm Quyến 'dính đòn' từ lệnh cấm Huawei của Mỹ

Tháng 5 vừa qua, nhiều đại lý bất động sản ở Thâm Quyến - nơi đặt trụ sở của Huawei và các ngôi sao công nghệ mới nổi khác của Trung Quốc - đã không chốt được giao dịch mua bán nào.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận