Thứ 3, ngày 26 tháng 1 năm 2021

Huawei bí mật giúp Triều Tiên xây dựng mạng lưới viễn thông?

22/07/2019 23:59 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ làm cho ra lẽ các thông tin trên báo Washington Post nói Huawei đã giúp Triều Tiên ít nhất trong 8 năm qua.

Huawei bí mật giúp Triều Tiên xây dựng mạng lưới viễn thông? - Ảnh 1.

Huawei đang bị đặt vào tầm ngắm của Mỹ vì quan hệ làm ăn còn trong vòng nghi vấn với Triều Tiên - Ảnh: REUTERS

Huawei, gã khổng lồ trong ngành viễn thông Trung Quốc, đã bị đưa vào danh sách đen của Mỹ và vừa mới được "tạm tha" sau cuộc gặp giữa ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Nhật hồi tháng trước.

Theo báo Washington Post ngày 22-7, Huawei đã bắt tay với một công ty nhà nước Trung Quốc có tên Panda International Information Technology trong nhiều dự án tại Triều Tiên ít nhất 8 năm liên tiếp.

Bộ Thương mại Mỹ đã bí mật điều tra mối quan hệ giữa Huawei và Triều Tiên kể từ năm 2016 đến nay nhưng vẫn chưa công bố kết luận, Washington Post cho biết. Đáng chú ý là trong cùng năm đó, Panda và Huawei chấm dứt hiện diện tại văn phòng ở Bình Nhưỡng.

Nghi vấn hợp tác này có thể khiến Huawei gặp rắc rối, cũng theo Washington Post. Bởi lẽ trong các sản phẩm của Huawei luôn có sự hiện diện của công nghệ Mỹ. Washington lại đang áp đặt các biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng và cấm xuất khẩu nhiều thiết bị sang Triều Tiên.

Do đó, nếu thông tin này là chính xác và Mỹ chứng minh được những sản phẩm Huawei bán sang Triều Tiên có yếu tố công nghệ Mỹ, tập đoàn Trung Quốc sẽ gặp phiền toái lớn. Hồi tháng 12 năm ngoái, Mỹ đã yêu cầu Canada bắt giữ giám đốc tài chính toàn cầu của Huawei, bà Mạnh Vãn Chu, vì đã che giấu các hoạt động làm ăn của Huawei với Iran - quốc gia bị Mỹ cấm vận.

Khi được hỏi về các thông tin của Washington Post, Tổng thống Trump khẳng định Mỹ sẽ phải "làm cho ra lẽ chuyện này".

Huawei đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của Hãng tin Reuters. Trong một tuyên bố với Washington Post, Huawei khẳng định rằng họ "không có sự hiện diện kinh doanh" ở Triều Tiên.

Mỹ ra lệnh cấm các công ty Mỹ bán các thiết bị và công nghệ cho Huawei vào tháng 5. Lệnh cấm này sau đó được nới lỏng song không có thông tin nó sẽ chấm dứt vào khi nào, đồng nghĩa việc Huawei bị cấm trở lại có thể xảy ra một cách bất ngờ.

Telegraph: Nhân viên Huawei quan hệ với tình báo Trung Quốc Telegraph: Nhân viên Huawei quan hệ với tình báo Trung Quốc

TTO - Tờ báo của Anh dẫn thông tin từ một tổ chức nghiên cứu tại London cho biết họ nhận thấy có những mối liên hệ giữa các nhân viên Công ty Huawei với các cơ quan tình báo Trung Quốc.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận