06/06/2020 06:35 GMT+7

Triều Tiên dọa đóng cửa văn phòng liên lạc với Hàn Quốc

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Trong hai ngày liên tiếp vừa qua, Triều Tiên đã chỉ trích Hàn Quốc, đe đóng cửa văn phòng liên lạc liên Triều và nói Seoul ngây thơ khi cho rằng Bình Nhưỡng muốn đối thoại, đàm phán ngay lúc này.

Triều Tiên dọa đóng cửa văn phòng liên lạc với Hàn Quốc - Ảnh 1.

Trong bức ảnh tư liệu chụp ngày 14-9-2018 này, Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon (giữa, bên trái) và ông Ri Son Gwon, chủ tịch Ủy ban Thống nhất hòa bình của Triều Tiên (giữa, phải) dự lễ khánh thành văn phòng liên lạc đầu tiên giữa hai nước tại Kaesong, Triều Tiên - Ảnh: AP

Theo Hãng tin Reuters, một người phát ngôn của Bộ Mặt trận thống nhất (UFD) của Triều Tiên, cơ quan phụ trách các vấn đề liên Triều, cho biết Triều Tiên "sẽ kiên quyết rút khỏi" văn phòng liên lạc chung giữa hai miền tại thành phố Kaesong của Triều Tiên để phản đối việc Hàn Quốc đã không ngăn chặn những kẻ đào tẩu rải truyền đơn chống phá Triều Tiên dọc biên giới hai nước.

Văn phòng liên lạc này là một trong nhiều dự án liên Triều được triển khai trong giai đoạn giảm căng thẳng giữa hai miền năm 2018.

Mối quan hệ giữa hai nước thời gian qua nguội lạnh trở lại trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân Mỹ-Triều bị đình trệ.

"Chúng tôi không giấu giếm rằng từ lâu chúng tôi đã suy nghĩ về những biện pháp dứt khoát để về cơ bản xóa bỏ mọi hành vi khiêu khích từ phía nam và hoàn hoàn đóng cửa, dẹp bỏ mọi dạng thức liên lạc với phía nam", người phát ngôn UFD nói, đồng thời dùng những lời chỉ trích nặng nề với những trường hợp đào tẩu khỏi Triều Tiên và xúc phạm nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Trong ngày 4-6 Hãng tin KCNA của Triều Tiên cũng phát đi một thông báo tương tự từ cô Kim Yo Jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên, cảnh báo Hàn Quốc về việc những tờ rơi được phát tán dọc biên giới.

Thông báo nói nếu hành động này còn kéo dài có thể dẫn tới việc hủy bỏ một thỏa thuận quân sự song phương gần đây giữa hai nước.

Giới chức Hàn Quốc đã mau chóng phản hồi thông báo của cô Kim, cho biết họ đang nỗ lực ngăn chặn các nhóm đào tẩu rải truyền đơn. Hàn Quốc cho rằng hành động này ngoài việc gây hại cho môi trường còn làm tăng căng thẳng với Triều Tiên. Hàn Quốc cũng đề xuất việc có thể hình sự hóa tội rải truyền đơn dọc biên giới.

Tuy nhiên Bộ Thống nhất Hàn Quốc chưa có phản hồi ngay với thông báo của UFD.

Triều Tiên ủng hộ dự luật an ninh Hong Kong, phản đối can thiệp từ bên ngoài Triều Tiên ủng hộ dự luật an ninh Hong Kong, phản đối can thiệp từ bên ngoài

TTO - Bình Nhưỡng sáng 30-5 đã bày tỏ sự ủng hộ đối với quyết định thông qua nghị quyết để mở đường cho soạn thảo dự luật an ninh ở Hong Kong của Quốc hội Trung Quốc, gọi đây là "bước đi hợp pháp".

D. KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên