Bác sĩ Anthony Fauci: Mỹ vẫn đang trong làn sóng dịch thứ nhất

19/06/2020 13:23 GMT+7

TTO - Bác sĩ Anthony S. Fauci - Giám đốc Viện dị ứng và bệnh nhiễm quốc gia Mỹ, khẳng định nước Mỹ vẫn đang trong 'làn sóng thứ nhất' của dịch bệnh COVID-19 chứ chưa bước sang làn sóng thứ hai.

Bác sĩ Anthony Fauci: Mỹ vẫn đang trong làn sóng dịch thứ nhất - Ảnh 1.

Bác sĩ Anthony Fauci - giám đốc Viện dị ứng và các bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ - Ảnh: AFP

Theo báo Washington Post ngày 18-6, bác sĩ Anthony S. Fauci, giám đốc Viện dị ứng và các bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ, đưa ra quan điểm của ông về tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Mỹ trong cuộc phỏng vấn với tờ báo này.

Những ngày qua, nhiều bang của Mỹ ồ ạt mở cửa lại nền kinh tế và tại một số bang như Arizona, Texas, Oklahoma và Florida, số ca nhiễm tăng vọt, truyền thông Mỹ nhắc nhiều tới cụm từ "làn sóng thứ 2" của dịch COVID-19.

Tuy nhiên ông Anthony Fauci khẳng định rằng nước Mỹ vẫn đang trong giai đoạn làn sóng thứ nhất của đại dịch COVID-19. Ông nói người ta thực sự không thể dự đoán thời điểm kết thúc một làn sóng dịch bệnh là khi nào, cũng như thời điểm bắt đầu một làn sóng dịch bệnh mới.

Theo ông Fauci, một điều mà giới y tế Mỹ đã nỗ lực thực hiện trong vài tháng qua là chiến dịch giảm nhẹ mức độ lây lan dịch bệnh bằng cách phòng ngừa lây lan virus corona thông qua mọi biện pháp cần thiết như duy trì giãn cách xã hội, kêu gọi mọi người rửa tay thường xuyên, đúng cách và đeo khẩu trang nơi công cộng.

"Thật không may khi chúng ta vẫn đang ở làn sóng thứ nhất vì mặc dù đã có những thay đổi trong nước, một số nơi như thành phố New York đang thuyên giảm dịch bệnh đáng kể, ở mức đủ thấp để họ có thể mở lại nền kinh tế, nhưng chúng ta vẫn thấy tại một số bang đã tăng số ca bệnh và thậm chí lúc này là tăng số ca bệnh phải nhập viện", ông nói.

Tính đến sáng nay 19-6 (giờ Việt Nam), Mỹ đã có tổng số 2.263.651 ca bệnh COVID-19, trong đó tổng số người đã chết là 120.688, tổng số ca bình phục là 930.994.

Người Mỹ chết vì virus corona nhiều hơn vì Thế chiến I Người Mỹ chết vì virus corona nhiều hơn vì Thế chiến I

TTO - Với thêm 740 người tử vong vì COVID-19 trong 24 giờ qua, Mỹ đang chứng kiến số người chết vì đại dịch này nhiều hơn người Mỹ chết vì Thế chiến I, theo thống kê của ĐH Johns Hopkins ngày 17-6 (giờ Việt Nam).

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận