19/04/2024 14:43 GMT+7

Ông Trump: Sự sống còn của Ukraine quan trọng với Mỹ

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng sự sống còn của Ukraine quan trọng với Mỹ và kêu gọi châu Âu cũng tăng cường viện trợ cho Kiev.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump trách châu Âu không chi viện cho Ukraine bằng Mỹ - Ảnh: REUTERS

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump trách châu Âu không chi viện cho Ukraine bằng Mỹ - Ảnh: REUTERS

"Mọi người đều đồng ý rằng sự sống còn và sức mạnh của Ukraine đối với châu Âu quan trọng hơn nhiều so với chúng tôi, nhưng nó cũng quan trọng đối với chúng tôi!", ông Trump viết trên mạng xã hội Truth Social của mình.

Đây là lần hiếm hoi ông Trump thừa nhận tầm quan trọng của vấn đề Ukraine đối với lợi ích của Mỹ. Năm ngoái khi được hỏi về cuộc xung đột Nga - Ukraine, ông đã từ chối trả lời rằng liệu ông có muốn Ukraine chiến thắng hay không.

Trong phát biểu mới nhất trên mạng Truth Social, ông phàn nàn việc các đồng minh châu Âu không chi đủ để hỗ trợ Ukraine. "Tại sao châu Âu không thể bỏ ra số tiền mà Mỹ đã làm để giúp đỡ một quốc gia đang gặp khó khăn tuyệt vọng?... Hãy hành động đi châu Âu", ông viết.

"Tại sao Mỹ lại chi hơn 100 tỉ USD vào chiến tranh Ukraine, nhiều hơn châu Âu, trong khi chúng ta cách đó một đại dương", ông Trump nhấn mạnh.

Phát biểu được đưa ra vài ngày trước khi Hạ viện Mỹ bỏ phiếu gói hỗ trợ 61 tỉ USD cho Ukraine sau nhiều tháng bị trì hoãn vì vấp phải sự phản đối của phe Cộng hòa.

Trước đây có thông tin cho rằng ông Trump không ủng hộ gói viện trợ này, nhưng nhiều ý kiến cho rằng bài viết mới nhất là một tín hiệu cho thấy ông không phản đối gói viện trợ hiện tại, mặc dù ông không nói rõ điều đó.

Phát biểu của ông Trump được đăng một ngày sau khi ông có cuộc gặp Tổng thống Ba Lan Andzrej Duda ngay tại Trump Tower ở New York, theo Hãng tin Reuters. Một quan chức chiến dịch tranh cử cho biết cựu tổng thống Mỹ và nhà lãnh đạo Ba Lan đã thảo luận về đề xuất rằng các thành viên NATO cần chi ít nhất 3% GDP cho quốc phòng thay vì chỉ 2% GDP như hiện tại.

Dù không nắm quyền, cựu tổng thống Mỹ được cho rằng vẫn kiểm soát chặt chẽ nhiều đảng viên Cộng hòa đứng sau việc trì hoãn cung cấp viện trợ quân sự mới cho Ukraine. Nhóm này nhất quyết ưu tiên cuộc chiến chống nhập cư bất hợp pháp ở biên giới Mexico hơn là cuộc chiến bên kia đại dương.

Sự bế tắc ở Quốc hội Mỹ đã khiến Ukraine rơi vào tình trạng thiếu đạn dược và hệ thống phòng thủ, trong khi Nga đang đẩy mạnh tấn công thời gian qua.

Giám đốc CIA: Ukraine có thể thua vào cuối năm 2024 nếu không nhận được viện trợ từ MỹGiám đốc CIA: Ukraine có thể thua vào cuối năm 2024 nếu không nhận được viện trợ từ Mỹ

Giám đốc CIA (Cục Tình báo trung ương Mỹ) William Burns cảnh báo nếu không nhận được viện trợ từ Mỹ, Ukraine có thể thua vào cuối năm 2024.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên