21/10/2021 11:28 GMT+7

Ông Trump lập mạng xã hội TRUTH ‘đấu’ Facebook, Twitter

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump lập xã hội mang tên TRUTH Social mà ông cho là sẽ giúp "đấu lại" các ông lớn công nghệ đang làm mưa làm gió như Twitter, Facebook và là "tiếng nói cho mọi người".

Ông Trump lập mạng xã hội TRUTH ‘đấu’ Facebook, Twitter - Ảnh 1.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, mạng TRUTH Social triển khai bởi một công ty mới, kết hợp giữa Tập đoàn Công nghệ và truyền thông Trump (TMTG) và Công ty Digital World Acquisition Corp (DWAC).

"Tôi tạo ra TRUTH Social và TMTG để chống lại sự chuyên chế của các ông lớn công nghệ", ông Trump tuyên bố. Ông đã bị các mạng Facebook và Twitter cấm cửa sau vụ người ủng hộ ông tấn công vào tòa nhà Quốc hội Mỹ hôm 6-1.

Cựu tổng thống Mỹ khẳng định mạng xã hội mới là "tiếng nói cho mọi người": "Chúng ta đang sống trong một thế giới mà Taliban xuất hiện nhiều trên Twitter, trong khi tổng thống Mỹ được các bạn yêu quý lại không có tiếng nói. Điều này là không thể chấp nhận được".

Mạng xã hội này dự kiến phát hành bản thử nghiệm vào tháng sau và cập nhật đầy đủ vào đầu năm 2022.

Trong nhiều năm, các mạng xã hội như Twitter là công cụ truyền thông đắc lực của ông Trump trong nhiệm kỳ 4 năm làm tổng thống Mỹ với hàng chục triệu người theo dõi. Tuy nhiên, căng thẳng leo thang khi Twitter và các mạng khác kiểm duyệt các nội dung mà ông đăng tải. 

Đỉnh điểm căng thẳng là ông Trump bị các mạng xã hội Facebook, Twitter, Instagram và nhiều mạng khác cấm cửa với cáo buộc kích động vụ tấn công vào tòa nhà Quốc hội ngày 6-1-2021. 

Cựu tổng thống Mỹ đã thử nhiều cách để lấy lại các tài khoản mạng xã hội, bao gồm cả nộp đơn kiện các công ty công nghệ. Vào tháng 5-2021, ông ra mắt blog cá nhân "From the Desk of Donald J. Trump" nhưng chỉ duy trì được 1 tháng.

Nhận xét sau khi ông Trump công bố mạng TRUTH Social, cựu trợ lý của ông, Jason Miller, cho rằng "Facebook và Twitter sẽ mất nhiều thị phần hơn" vào tay mạng xã hội mới này.

Sau khi rời Nhà Trắng, ông Trump vẫn tổ chức nhiều sự kiện và được coi là nhân vật có ảnh hưởng bậc nhất của Đảng Cộng hòa. Tuy nhiên, ông chưa xác định có ra tranh cử tổng thống lần nữa vào năm 2024 hay không.

Ông Trump nhờ tòa án giúp mở lại tài khoản Twitter Ông Trump nhờ tòa án giúp mở lại tài khoản Twitter

TTO - Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump đã nộp đơn yêu cầu tòa giúp ông khôi phục tài khoản trên mạng Twitter, cũng như giành lại tiếng nói trên Internet sau khi bị các trang mạng xã hội cấm cửa.

TRẦN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên