07/07/2021 23:54 GMT+7

Ông Trump khởi kiện Twitter, Facebook, Google

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Cuộc chiến giữa cựu tổng thống Mỹ Donald Trump với các mạng xã hội leo thang khi ông tuyên bố khởi kiện các "ông lớn" Facebook, Twitter, Google vì kiểm duyệt và cấm cửa ông.

Ông Trump khởi kiện Twitter, Facebook, Google - Ảnh 1.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu ngày 7-7 tại New Jersey - Ảnh: REUTERS

Trong tuyên bố ngày 7-7, ông Trump nói rằng ông đã nộp 3 đơn kiện tại bang Florida. Dù nói rằng ông khởi kiện tập thể nhưng không rõ những ai tham gia cùng ông.

"Hôm nay tôi nộp đơn với tư cách là đại diện đứng đầu trong một vụ kiện tập thể lớn chống lại những gã khổng lồ công nghệ bao gồm Facebook, Google và Twitter cũng như giám đốc điều hành của họ, Mark Zuckerberg, Sundar Pichai và Jack Dorsey - 3 anh chàng thực sự tốt bụng" - Hãng tin AFP dẫn lời ông Trump.

Theo đó, cựu tổng thống Mỹ kiện đòi các mạng xã hội trên phải mở lại tài khoản của ông và chấm dứt "sự kiểm duyệt bất hợp pháp, đáng xấu hổ" của các mạng xã hội trên.

"Chúng ta phải buộc các gã khổng lồ công nghệ phải có trách nhiệm" - ông tuyên bố.

Đơn kiện được nộp 1 tháng sau khi Facebook quyết định cấm cửa ông Trump đến tháng 1-2023. Trước đó, ông Trump mất đi công cụ truyền thông mạnh mẽ nhất khi Twitter cũng đóng tài khoản với 80 triệu người theo dõi của ông vô thời hạn kể từ sau vụ những người ủng hộ ông tấn công vào tòa nhà Quốc hội Mỹ ngày 6-1. 

Mạng YouTube của Google cấm cựu tổng thống từ tháng 1-2021 và nói rằng sẽ cho phép tài khoản của ông hoạt động trở lại khi nguy cơ bạo lực giảm đi.

Facebook, Twitter và Google chưa phản hồi về động thái của ông Trump.

Tuy nhiên chưa rõ vụ kiện của cựu tổng thống Mỹ sẽ đi đến đâu. Bang Florida hồi tháng 5-2021 đã thông qua luật cho phép những chính trị gia bị các mạng xã hội cấm đoán có thể khởi kiện. Nhưng một thẩm phán liên bang mới đây đã chặn điều luật này.

Mạng xã hội ủng hộ ông Trump bị ‘hack’ ngay hôm khai trương Mạng xã hội ủng hộ ông Trump bị ‘hack’ ngay hôm khai trương

TTO - Trang mạng xã hội do cựu cố vấn của ông Donald Trump khai trương hôm chủ nhật (4-7) đã bị tin tặc “hỏi thăm” ngay hôm đó, song có vẻ vụ đột nhập chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên