05/06/2021 05:39 GMT+7

Bị Facebook cấm 2 năm, ông Trump dọa trả đũa khi... trở lại Nhà Trắng

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - "Lần tới khi tôi ở Nhà Trắng, sẽ không có bữa tối nào như Mark Zuckerberg và vợ gã ta đề nghị. Tất cả sẽ là công việc", cựu Tổng thống Trump tuyên bố. Facebook trước đó cho biết sẽ cấm ông Trump sử dụng mạng xã hội này đến năm 2023.

Bị Facebook cấm 2 năm, ông Trump dọa trả đũa khi... trở lại Nhà Trắng - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Trump gọi hình phạt của Facebook là một sự xúc phạm với những người ủng hộ ông và cam kết trả đũa khi trở lại Nhà Trắng - Ảnh: REUTERS

Trong thông báo ngày 4-6, Facebook cho biết tài khoản 75 triệu người theo dõi của ông Trump sẽ bị đình chỉ ít nhất cho đến tháng 1-2023.

Mạng xã hội khổng lồ của Mỹ cũng công bố các thay đổi mới, cứng rắn hơn với bài viết vi phạm nguyên tắc do Facebook đặt ra kể cả khi chúng là của các nguyên thủ quốc gia.

"Chúng tôi tin rằng hành động của ông Trump đã vi phạm nghiêm trọng các quy tắc của chúng tôi, xứng đáng là hình phạt cao nhất hiện có", người phụ trách các vấn đề toàn cầu của Facebook, ông Nick Clegg, giải thích thêm trong một bài đăng ngày 4-6.

Facebook đã khóa tài khoản của ông Trump sau vụ bạo loạn Điện Capitol ngày 6-1 với lý do các bài viết của ông kích động bạo lực. Ông Trump, người vẫn còn là tổng thống vào thời điểm đó, đã lên tiếng chỉ trích nhưng vẫn không đảo ngược được quyết định "cấm túc" của Facebook và Twitter.

"Phán quyết của Facebook là một sự xúc phạm với 75 triệu người theo dõi tôi và những người đã bỏ phiếu cho tôi trong cuộc bầu cử tổng thống bị gian lận năm 2020", cựu tổng thống chỉ trích trong một thông báo ngắn gọn ngày 4-6.

Theo ông Trump, Facebook đang cố gắng kiểm duyệt nội dung và nước Mỹ không nên im lặng, "chấp nhận sự lạm dụng" của các mạng xã hội như Facebook.

"Lần tới khi tôi ở Nhà Trắng, sẽ không có bữa tối nào như Mark Zuckerberg và vợ gã ta đề nghị. Tất cả sẽ là công việc", cựu tổng thống cảnh báo.

Theo Hãng thông tấn AFP, đây là dấu hiệu rõ nhất cho thấy ông Trump sẽ tái tranh cử vào năm 2024.

Tuy nhiên, theo nhà báo Maggie Haberman của tờ New York Times, ông Trump đã đặt mục tiêu trở lại Nhà Trắng sớm hơn thế.

Trong bài đăng trên Twitter ngày 1-6, bà Haberman cho biết cựu tổng thống đã nói với những người thân tín rằng ông sẽ được "phục chức" vào tháng 8-2021 sau các cuộc kiểm phiếu lại ở Georgia và Arizona. Ông Trump vẫn tin rằng đã có những gian lận vào tháng 11-2020 khiến ông thua đối thủ Joe Biden.

Bị Facebook cấm 2 năm, ông Trump dọa trả đũa khi... trở lại Nhà Trắng - Ảnh 2.

Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg trong một cuộc điều trần tại Ủy ban Tài chính Hạ viện Mỹ năm 2019 - Ảnh: REUTERS

Một số chính trị gia Đảng Cộng hòa đã kỳ vọng Facebook khôi phục tài khoản của ông Trump trước cuộc bầu cử giữa kỳ tháng 11-2022. Với lượng người ủng hộ đông đảo, những người này hi vọng ông Trump sẽ giúp phe Cộng hòa giành lại hạ viện và thượng viện.

Tuy nhiên việc Facebook duy trì lệnh cấm đến tháng 1-2023 đã dập tắt hi vọng của nhóm chính trị gia Cộng hòa.

Trong tuyên bố ngày 4-6, Facebook cho biết sẽ làm việc với các chuyên gia để đánh giá thời điểm bỏ lệnh cấm ông Trump và không loại trừ việc xóa vĩnh viễn tài khoản nếu ông "tái phạm" sau khi trở lại.

Facebook cũng cho biết họ từ bỏ một giả định của chính mình vào năm 2019, rằng những phát biểu của các chính trị gia "gắn liền với lợi ích công chúng". Điều này đồng nghĩa bài viết của các quan chức và lãnh đạo quốc gia, nếu vi phạm nguyên tắc Facebook, có thể bị xử lý như người dùng bình thường.

Khi được hỏi về quyết định của Facebook, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho rằng ông Trump sẽ không thay đổi cách hành xử khi được trả tài khoản Facebook năm 2023. "Rất khó để con ngựa đổi được vằn của mình trong 2 năm. Cứ chờ xem nhé!", bà Psaki ví von hài hước.

Ông Trump cho ‘bay màu’ trang blog mới tạo sau chưa đầy một tháng Ông Trump cho ‘bay màu’ trang blog mới tạo sau chưa đầy một tháng

TTO - Trang blog của cựu tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ra mắt gần một tháng trước, sau khi bị cấm trên các mạng xã hội như Twitter và Facebook, đã bị đóng và sẽ "không trở lại".

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên