01/07/2021 06:10 GMT+7

Ông Trump chỉ trích ông Biden đang hủy hoại nước Mỹ vì chính sách nhập cư

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Cựu tổng thống Donald Trump đã tới biên giới Mỹ - Mexico vào ngày 30-6, cáo buộc Tổng thống Joe Biden sao nhãng an ninh quốc gia bằng cách dỡ bỏ các biện pháp kiểm soát biên giới.

Ông Trump chỉ trích ông Biden đang hủy hoại nước Mỹ vì chính sách nhập cư - Ảnh 1.

Ông Trump tại cuộc họp về an ninh biên giới với thống đốc Texas Greg Abbott Ở Weslaco, bang Texas, ngày 30-6 - Ảnh: REUTERS

Phát biểu trước bức tường biên giới xây dang dở, ông Trump cho biết quyết định hủy bỏ các chính sách cứng rắn của người kế nhiệm ở Đảng Dân chủ đã dẫn tới tình trạng tăng nhập cư bất hợp pháp và buôn lậu ma túy.

"Biden đang hủy hoại đất nước chúng ta", ông Trump nói.

Theo Hãng tin Reuters, ông Trump vẫn là một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất về mặt chính trị của Đảng Cộng hòa và đã tuyên bố tái tranh cử tổng thống vào năm 2024.

Ngày 26-6, ông Trump đã có bài phát biểu đầu tiên trong chuỗi chiến dịch vận động tại Wellington, bang Ohio, tiếp theo là sự kiện tại phía nam bang Texas ngày 30-6. Tại 2 sự kiện công khai này, ông Trump đào lại những chuyện bất bình từ thời còn đương chức, bao gồm việc để thua ông Biden vào năm 2020.

Có ít nhất 31 thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã bỏ ngang công việc để tham dự sự kiện và được ông Trump nhắc tên trên sân khấu.

Thống đốc bang Texas Gregg Abbott, một đảng viên Cộng hòa và có thể là ứng cử viên tổng thống năm 2024, đã tháp tùng ông Trump trong chuyến thăm.

Cựu tổng thống Mỹ đã phải vất vả duy trì danh tiếng sau thất bại trước ông Biden vào tháng 11, bị cấm vĩnh viễn khỏi Twitter và bị Facebook đình chỉ tài khoản trong 2 năm vì những tuyên bố về gian lận bầu cử.

Tờ Wall Street Journal ngày 30-6 đưa tin công tố viên quận Manhattan vào ngày 1-7 sẽ truy tố Tập đoàn Trump và giám đốc tài chính với tội danh liên quan đến thuế.

Theo Hãng tin Reuters, các vụ bắt giữ người nhập cư bất hợp pháp ở biên giới Tây Nam nước Mỹ đã tăng lên mức cao nhất trong 2 thập kỷ kể từ khi ông Biden nhậm chức.

Tổng thống Biden đã đảo ngược nhiều chính sách hạn chế nhập cư của ông Trump, tạm dừng xây dựng bức tường biên giới và kết thúc chương trình buộc hàng chục ngàn người di cư phải chờ đợi ở Mexico.

Đảng Cộng hòa cho rằng việc gia tăng những vụ bắt giữ là do chính sách cởi mở hơn với người nhập cư. Đây cũng là vấn đề trọng tâm của Đảng Cộng hòa nhằm giành lại quyền kiểm soát Quốc hội từ tay Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ diễn ra vào năm tới.

Ông Trump đi vận động trở lại, tuyên bố sẽ Ông Trump đi vận động trở lại, tuyên bố sẽ 'chiến thắng lần thứ ba'

TTO - Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 26-6 tiếp tục khẳng định ông sẽ cùng Đảng Cộng hòa giành lại cả Hạ viện và Thượng viện, đồng thời chỉ trích Tổng thống Joe Biden đang hủy hoại nước Mỹ và "đặt nước Mỹ sau chót".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên