16/06/2021 08:55 GMT+7

Ông Trump sẽ thăm biên giới Mỹ - Mexico với thống đốc bang Texas

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15-6 tuyên bố sẽ đến thăm biên giới Mỹ - Mexico vào cuối tháng này cùng với thống đốc bang Texas - ông Greg Abbott.

Ông Trump sẽ thăm biên giới Mỹ - Mexico với thống đốc bang Texas - Ảnh 1.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Hội nghị hành động chính trị bảo thủ (CPAC) ngày 28-2 - Ảnh: REUTERS

Ông Trump thông báo sẽ cùng ông Abbott đến thăm "biên giới phía nam đang bị tàn phá của đất nước chúng ta" vào ngày 30-6. Tuy nhiên không nói cụ thể ông sẽ đến thăm khu vực nào.

"Chính quyền ông Biden thừa hưởng từ tôi đường biên giới mạnh nhất, an toàn nhất và an ninh nhất trong lịch sử nước Mỹ, và chỉ trong vài tuần họ đã biến nó thành cuộc khủng hoảng biên giới tồi tệ nhất trong lịch sử nước Mỹ" - ông Trump nói.

"Chúng ta đi từ việc có an ninh biên giới vốn được cả thế giới ngưỡng mộ sang một biên giới vô pháp luật đang nhận được sự thương hại trên khắp thế giới" - cựu tổng thống Mỹ tiếp.

Theo Hãng tin AFP, ông Trump đang tận dụng khai thác các thông tin cho thấy chính sách nhân đạo với người di cư từ Trung Mỹ đang khiến chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden chật vật đối phó với hàng trăm nghìn người tìm cách vượt biên vào Mỹ trong những tháng gần đây.

Theo Cục Hải quan và biên phòng Mỹ (CBP), từ tháng 3 đến tháng 5 năm nay, hơn 530.000 người đã bị bắt và trả về Mexico sau khi cố gắng vượt biên mà không có giấy tờ nhập cư hợp pháp.

CBP cho biết không có thống kê chính xác số người đã qua được biên giới, nhưng những nỗ lực vượt biên tăng vọt thời gian qua cho thấy ngày càng nhiều cuộc vượt biên thành công.

Trong khi đó, theo Hãng tin Reuters, thống đốc Abbott tuyên bố ông sẽ nối lại kế hoạch xây tường biên giới từ thời chính quyền ông Trump, sau khi ông Biden đình chỉ dự án này và tuyên bố sẽ rút lại 2 tỉ USD mà ông Trump lấy từ ngân sách Bộ Quốc phòng để xây bức tường.

Trong thông tin đăng trên Twitter ngày 15-6, ông Abbott cho biết Texas "sẽ làm những gì ông Biden từ chối làm, đó là bảo vệ công dân của chúng ta dọc biên giới phía nam".

Tuy nhiên, theo Hãng tin Reuters, chưa rõ ông Abbott có đủ nguồn lực và thẩm quyền pháp lý để tiếp tục xây tường biên giới hay không.

Tuyên bố của ông Trump là tín hiệu mới nhất, kể từ khi rời Nhà Trắng vào ngày 20-1, cho thấy ông có ý định tiếp tục thách thức ông Biden trong khi để ngỏ khả năng tái tranh cử vào năm 2024.

Ông Trump nhắc ông Biden đừng ngủ gục tại châu Âu Ông Trump nhắc ông Biden đừng ngủ gục tại châu Âu

TTO - Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump chúc người kế nhiệm Joe Biden may mắn khi gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin, nhắc ông Biden đừng ngủ gục trong cuộc gặp tại châu Âu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên