06/07/2023 21:30 GMT+7

Ông Tập kêu gọi quân đội Trung Quốc 'sẵn sàng và dám chiến đấu'

Có mặt tại Bộ tư lệnh Chiến khu đông, gần Đài Loan, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi quân đội phải sẵn sàng và dám chiến đấu.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu ngày 6-7 - Ảnh: TÂN HOA XÃ

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu ngày 6-7 - Ảnh: TÂN HOA XÃ

Ông Tập Cận Bình phát biểu khi thị sát Bộ tư lệnh Chiến khu Đông Bộ Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc ở tỉnh Giang Tô ngày 6-7.

Theo đó, nhà lãnh đạo Trung Quốc nói rằng nước này đang đối mặt với sự bất ổn an ninh ngày càng tăng khi thế giới "bước vào thời kỳ hỗn loạn và biến đổi mới".

Ông kêu gọi quân đội nước này "dám chiến đấu, giỏi chiến đấu và kiên quyết bảo vệ chủ quyền (và) an ninh quốc gia".

"Cần phải đào sâu kế hoạch chiến tranh và chiến đấu... tập trung vào huấn luyện quân sự để chiến đấu thực tế, và đẩy nhanh việc cải thiện khả năng giành chiến thắng của chúng ta", Đài truyền hình nhà nước CCTV dẫn lời ông Tập nói.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc về vấn đề Đài Loan.

Trung Quốc đến nay luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và không loại trừ khả năng dùng vũ lực để thống nhất hòn đảo. Đài Loan gần đây thường xuyên phát hiện các máy bay và tàu của Trung Quốc áp sát lãnh thổ này.

Trong khi đó Mỹ đang có những động thái nhằm kiểm soát căng thẳng với Bắc Kinh. Ngày 6-7, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã đáp xuống Bắc Kinh trong chuyến thăm nhằm ổn định quan hệ kinh tế. 

Vài tuần trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cũng đã đến Trung Quốc sau một thời gian trì hoãn vì vụ Washington bắn hạ khinh khí cầu nghi do thám của Bắc Kinh vào đầu năm nay.

Phát biểu sau khi hạ cánh, bà Yellen nhấn mạnh Mỹ muốn cạnh tranh lành mạnh và cải thiện liên lạc với Trung Quốc.

"Chúng tôi sẽ hành động để bảo vệ an ninh quốc gia khi cần thiết, và chuyến đi này là cơ hội để giao tiếp và tránh thông tin sai lệch hoặc hiểu lầm", bà Yellen viết trên mạng xã hội Twitter.

Ông Tập yêu cầu quân đội Trung Quốc rèn giũa "chiến đấu thực tế"Ông Tập yêu cầu quân đội Trung Quốc rèn giũa 'chiến đấu thực tế'

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi quân đội Trung Quốc “tăng cường huấn luyện quân sự hướng tới chiến đấu thực tế”, giữa lúc tình hình Đài Loan căng thẳng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên