09/02/2023 23:40 GMT+7

Bộ Ngoại giao Mỹ: Khinh khí cầu Trung Quốc được trang bị để do thám

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết khinh khí cầu Trung Quốc bị nước này bắn hạ có khả năng thu thập tín hiệu liên lạc và là một phần của đội khinh khí cầu do thám do quân đội Trung Quốc chỉ đạo.

Bộ Ngoại giao Mỹ: Khinh khí cầu Trung Quốc được trang bị để do thám - Ảnh 1.

Hải quân Mỹ trục vớt các bộ phận của chiếc khinh khí cầu Trung Quốc bị bắn hạ ở ngoài khơi Nam Carolina - Ảnh: AFP

Báo New York Times dẫn lời quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, hình ảnh có độ phân giải cao từ máy bay do thám U-2 cho thấy khinh khí cầu Trung Quốc "rõ ràng dùng để thu thập thông tin tình báo chứ không phải dữ liệu thời tiết".

"Nó có nhiều ăng ten có khả năng thu thập và định vị", quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ nói. "Nó được trang bị các tấm pin mặt trời đủ lớn để tạo ra năng lượng cần thiết cho việc vận hành nhiều cảm biến thu thập thông tin tình báo".

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cho biết chính phủ nước này tin rằng công ty sản xuất khinh khí cầu có quan hệ thương mại trực tiếp với Quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Mỹ không nêu tên công ty này nhưng cho biết quảng cáo về các khinh khí cầu có hình dạng giống khinh khí cầu phát hiện ở Mỹ được đăng trên trang web công ty. Ngoài ra, còn có các video từ các chuyến bay trước đây ở không phận Mỹ và các nước khác.

Hiện giới chức Mỹ không biết khinh khí cầu nói trên đang thu thập loại thông tin gì và chưa xác định được địa điểm mà nó nhắm tới.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhiều lần khẳng định khinh khí cầu ở Mỹ là thiết bị dân sự, chủ yếu để nghiên cứu thời tiết.

Sự hiện diện của chiếc khinh khí cầu này ở Mỹ vào tuần trước gây ra một cuộc khủng hoảng ngoại giao và khiến Ngoại trưởng Antony Blinken phải hủy chuyến thăm Bắc Kinh, nơi ông dự kiến sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ông Blinken cho rằng khinh khí cầu vi phạm chủ quyền của Mỹ và Trung Quốc "vô trách nhiệm" trong vụ này.

Sau khi một máy bay chiến đấu của Mỹ bắn hạ khinh khí cầu ngày 4-2, Chính phủ Trung Quốc cho rằng Washington phản ứng thái quá và vi phạm công ước quốc tế.

Theo báo New York Times, Mỹ phát hiện ít nhất 5 khinh khí cầu nghi do thám của Trung Quốc trên lãnh thổ Mỹ, gồm 3 chiếc dưới thời ông Trump và 2 chiếc dưới thời ông Biden.

Các quan chức Mỹ cho biết các khinh khí cầu phát hiện dưới thời ông Trump ban đầu được phân loại là hiện tượng trên không không xác định. Mãi đến sau năm 2020, các quan chức mới kiểm tra chặt chẽ các sự cố khinh khí cầu và xác định rằng chúng là một phần trong nỗ lực do thám bằng khinh khí cầu trên toàn cầu của Trung Quốc.

Trung Quốc gọi vụ Mỹ bắn hạ khinh khí cầu là ‘vô trách nhiệm’Trung Quốc gọi vụ Mỹ bắn hạ khinh khí cầu là ‘vô trách nhiệm’

Trung Quốc khẳng định từ chối điện đàm với bộ trưởng Quốc phòng Mỹ vì quyết định "vô trách nhiệm" của Washington khi bắn hạ khinh khí cầu nước này.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên