21/06/2023 14:40 GMT+7

Tàu sân bay Sơn Đông của Trung Quốc đi qua eo biển Đài Loan

Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết một nhóm tác chiến Trung Quốc do tàu sân bay Sơn Đông dẫn đầu đã đi qua eo biển giữa đại lục và hòn đảo này.

Tàu sân bay Sơn Đông của Trung Quốc đi qua eo biển Đài Loan - Ảnh 1.

Tàu sân bay Sơn Đông của Trung Quốc di chuyển ở vùng biển phía nam Nhật Bản hồi tháng 4-2023 - Ảnh: REUTERS

Trong thông báo ngày 21-6, Cơ quan phòng vệ Đài Loan nói rằng tàu sân bay Trung Quốc đi theo hướng nam qua phần phía tây của eo biển. Vùng lãnh thổ này đã triển khai "lực lượng thích hợp" để giám sát các hoạt động của nhóm tàu Trung Quốc.

Trong khi đó, tờ Taiwan News dẫn lời cơ quan trên nói đã theo dõi 19 máy bay quân sự và 5 tàu hải quân của Trung Quốc quanh Đài Loan trong khoảng thời gian từ 6h sáng 20-6 đến 6h sáng 21-6.

Trong số 19 máy bay của quân đội Trung Quốc có 1 máy bay tác chiến chống ngầm Thiểm Tây Y-8 và 1 máy bay tác chiến điện tử Thiểm Tây Y-8 đã tiến vào góc tây nam của vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan. Không có máy bay nào vượt qua "đường trung tuyến" phi chính thức ở eo biển Đài Loan.

Theo truyền thông địa phương, vùng lãnh thổ này đã triển khai máy bay, tàu hải quân và tên lửa trên đất liền để theo dõi hoạt động của các máy bay và tàu Trung Quốc.

Vào tháng 4-2023, tàu sân bay Sơn Đông tham gia cuộc tập trận quân sự của Trung Quốc quanh Đài Loan. Năm ngoái, con tàu cũng đi qua eo biển Đài Loan vài giờ trước cuộc nói chuyện của lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc.

Theo Đài Loan, từ đầu tháng đến nay Bắc Kinh đã đưa 223 máy bay quân sự và 102 tàu hải quân đến gần hòn đảo.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là vùng lãnh thổ không thể tách rời và không loại trừ khả năng sử dụng vũ lực để thống nhất. 

Mới đây, vấn đề Đài Loan cũng là một trong những vấn đề nóng được thảo luận trong chuyến thăm Trung Quốc của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ông Blinken cho biết đã bày tỏ lo ngại về các hành động của Trung Quốc đối với Đài Loan, nhưng cũng khẳng định Washington không ủng hộ Đài Loan độc lập.

Trung Quốc phản đối quan chức Anh gặp lãnh đạo Đài LoanTrung Quốc phản đối quan chức Anh gặp lãnh đạo Đài Loan

Đại sứ quán Trung Quốc tại Anh phản đối cuộc gặp giữa quốc vụ khanh phụ trách an ninh Anh và lãnh đạo cơ quan phụ trách công nghệ số của Đài Loan.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên