09/06/2023 19:47 GMT+7

Lãnh đạo ngoại giao Đài Loan sắp đi châu Âu, Trung Quốc cảnh báo mạnh mẽ

Trung Quốc kêu gọi Cộng hòa Czech không có bất kỳ trao đổi chính thức nào với Đài Loan hoặc hỗ trợ 'các lực lượng độc lập' của hòn đảo.

Lãnh đạo ngoại giao Đài Loan sắp đi châu Âu, Trung Quốc cảnh báo mạnh mẽ - Ảnh 1.

Lãnh đạo cơ quan ngoại giao của Đài Loan là ông Ngô Chiêu Nhiếp (Joseph Wu) sẽ đến Cộng hòa Czech tuần tới - Ảnh: TAIWAN TODAY

Thông điệp được đưa ra trước chuyến công tác đến châu Âu vào tuần tới của lãnh đạo cơ quan ngoại giao Đài Loan là ông Ngô Chiêu Nhiếp (Joseph Wu).

Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Czech Jan Lipavsky xác nhận ông Ngô dự định sẽ đến thăm Prague (Praha) tuần tới. Ông khẳng định Cộng hòa Czech không thay đổi chính sách hiện tại của họ đối với Đài Loan.

"Tất nhiên, Chính phủ Czech có chính sách khá rõ ràng về cách chúng tôi duy trì quan hệ với Đài Loan. Tôi không nghĩ chúng tôi sẽ thay đổi điều này", Bộ trưởng Lipavsky nói và cho biết thêm ông sẽ đi công tác trong thời gian ông Ngô đến Czech.

Cộng hòa Czech không có quan hệ ngoại giao với Đài Loan nhưng xây dựng quan hệ kinh tế và văn hóa với hòn đảo.

Đài Loan (Trung Quốc) không có quan hệ ngoại giao chính thức với bất kỳ quốc gia châu Âu nào, trừ Vatican.

Trung Quốc phản đối mọi hình thức liên lạc giữa các quan chức Đài Loan và quan chức nước ngoài. Bắc Kinh coi đó là khuyến khích sự công nhận toàn cầu về tình trạng tách biệt của Đài Loan với Trung Quốc.

Trong chuyến đi châu Âu của ông Ngô, ông dự kiến sẽ phát biểu tại một sự kiện của nhóm chuyên gia cố vấn ở Praha trong sự kiện có mặt Tổng thống Czech Petr Pavel.

Bắc Kinh xem Đài Loan là một phần không thể tách rời của Trung Quốc và yêu cầu các quốc gia khác tôn trọng nguyên tắc "một Trung Quốc" của nước này.

Ngày 9-6, phát biểu tại một cuộc họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân cho biết nguyên tắc "một Trung Quốc" là điều kiện tiên quyết và là cơ sở chính trị để Trung Quốc phát triển quan hệ "thân thiện" với tất cả các nước trên thế giới.

"Chúng tôi kêu gọi phía châu Âu hiểu bản chất của vấn đề Đài Loan, tuân thủ các cam kết long trọng đã đưa ra với Trung Quốc theo nguyên tắc một Trung Quốc. Không hỗ trợ các lực lượng đòi độc lập của Đài Loan và không có trao đổi chính thức với Đài Loan dưới bất kỳ danh nghĩa nào", ông Vương nói.

"Chúng tôi cũng muốn nói với chính quyền Đảng Dân chủ tiến bộ (đảng cầm quyền ở Đài Loan) rằng mọi hành động ly khai hay nỗ lực giành sự công nhận của nước ngoài đều sẽ thất bại", ông Vương nói thêm.

Các nguồn tin của Hãng tin Reuters cho biết ông Ngô cũng sẽ đến thăm Brussels (Bỉ), nơi đặt trụ sở Liên minh châu Âu.

Việt Nam yêu cầu Đài Loan hủy bỏ tập trận trái phép ở đảo Ba BìnhViệt Nam yêu cầu Đài Loan hủy bỏ tập trận trái phép ở đảo Ba Bình

Việc Đài Loan tổ chức diễn tập bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên