21/10/2019 14:15 GMT+7

Ông Ngụy Phượng Hòa: ‘Câu hỏi Đài Loan’ là lợi ích quốc gia lớn nhất của Trung Quốc

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Bắc Kinh khẳng định việc giải quyết ‘Câu hỏi Đài Loan’ là lợi ích quốc gia lớn nhất của Trung Quốc, và sẽ không lực lượng nào có thể ngăn được ‘cuộc thống nhất’ của nước này.

Ông Ngụy Phượng Hòa: ‘Câu hỏi Đài Loan’ là lợi ích quốc gia lớn nhất của Trung Quốc - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa phát biểu tại Diễn đàn Hương Sơn lần thứ 9 ở Bắc Kinh ngày 21-10 - Ảnh: REUTERS

Ngày 21-10, phát biểu tại Diễn đàn Hương Sơn (Xiangshan) ở Bắc Kinh, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa đã đưa ra những tuyên bố đáng chú ý liên quan tới vấn đề Đài Loan.

"Trung Quốc là nước lớn duy nhất trên thế giới mà vẫn chưa được thống nhất hoàn toàn" - ông Ngụy Phượng Hòa nêu. 

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố: "Việc giải quyết ‘Câu hỏi Đài Loan’ để thống nhất hoàn toàn Trung Quốc là xu hướng thời đại không thể chống lại, là lợi ích quốc gia lớn nhất của Trung Quốc, là con đường chính đáng cần theo sau và là khát khao của nhân dân Trung Quốc".

Theo ông Ngụy, không ai và không lực lượng nào có thể ngăn việc thống nhất hoàn toàn Trung Quốc. Trung Quốc cam kết thúc đẩy việc phát triển một cách hòa bình quan hệ 2 bờ eo biển Đài Loan và thống nhất đất nước trong hòa bình. 

"Tuy nhiên, chúng tôi sẽ không bao giờ cho phép những người theo chủ nghĩa ly khai đòi độc lập cho Đài Loan làm điều họ muốn và cũng không cho phép bất kỳ lực lượng bên ngoài nào can thiệp. Những động thái ly khai chắc chắn thất bại" - Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc nhấn mạnh tại diễn đàn Hương Sơn. 

Bắc Kinh xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời của Trung Quốc và từng nhiều lần khẳng định không loại trừ phương án vũ lực để thống nhất hòn đảo này.

Trong khi đó, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn lại có lập trường cứng rắn với Bắc Kinh.

Hôm 10-10, trong bài phát biểu kỷ niệm ngày thành lập chính quyền Đài Loan, bà Thái còn thẳng thừng bác bỏ đề xuất "Một quốc gia, hai chế độ" của Bắc Kinh để thống nhất hòn đảo này với Trung Quốc đại lục. 

Trung Quốc có cửa thay Mỹ thống trị thế giới trong thế kỷ 21? Trung Quốc có cửa thay Mỹ thống trị thế giới trong thế kỷ 21?

TTO - Chiến trường Syria là một bằng chứng cho thấy cán cân quyền lực toàn cầu đang thay đổi theo hướng khó dự báo. Khi vị thế của Mỹ lung lay cũng là lúc các sức mạnh "ẩn mình chờ thời" trỗi dậy.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên