09/01/2023 09:27 GMT+7

Trung Quốc tập trận gần Đài Loan hai lần trong một tháng

Quân đội Trung Quốc cho biết đã tiến hành các cuộc tập trận xung quanh Đài Loan ngày 8-1. Đây là cuộc tập trận thứ hai trong vòng chưa đầy một tháng.

Trung Quốc tập trận gần Đài Loan hai lần trong một tháng - Ảnh 1.

Máy bay chiến đấu J-10 của Trung Quốc - Ảnh: GETTY IMAGES

Cuối ngày 8-1, Chiến khu Đông bộ Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc tuyên bố tổ chức các cuộc tuần tra sẵn sàng chiến đấu chung và diễn tập chiến đấu thực tế trên biển và không phận xung quanh Đài Loan.

Cuộc tập trận tập trung vào các cuộc tấn công trên bộ, trên biển nhằm kiểm tra khả năng chiến đấu chung và "kiên quyết chống lại các hành động khiêu khích của các thế lực bên ngoài và lực lượng ly khai Đài Loan".

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ và đã tăng cường áp lực quân sự, chính trị và kinh tế để khẳng định quan điểm này.

Ngày 9-1, Cơ quan phòng vệ Đài Loan ghi nhận có 57 máy bay và 4 tàu hải quân Trung Quốc hoạt động quanh hòn đảo, trong đó có 28 máy bay bay vào vùng nhận dạng phòng không.

Vài chiếc trong số 28 máy bay đã vượt qua đường trung tuyến eo biển Đài Loan, bao gồm các máy bay chiến đấu Su-30 và J-16. 

Hai máy bay ném bom H-6 có khả năng mang vũ khí hạt nhân bay tới phía nam Đài Loan.

Theo Hãng tin Reuters, Trung Quốc đã tập trận tương tự vào cuối tháng trước. Khi đó, Đài Loan ghi nhận có 43 máy bay Trung Quốc vượt qua đường trung tuyến eo biển Đài Loan.

Trung Quốc đã gia tăng áp lực trên vùng trời và vùng biển Đài Loan trong suốt ba năm qua. Tháng 8-2022, Trung Quốc tập trận xung quanh Đài Loan sau khi chủ tịch Hạ viện Mỹ lúc đó là bà Nancy Pelosi đến thăm hòn đảo.

Trung Quốc cũng không hài lòng trước hỗ trợ của Mỹ dành cho hòn đảo, bao gồm việc bán vũ khí.

Mỹ không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan nhưng là nhà cung cấp vũ khí quan trọng cho hòn đảo, đồng thời ủng hộ hòn đảo trên trường quốc tế.

Bộ phận tên lửa Hùng Phong III của Đài Loan Bộ phận tên lửa Hùng Phong III của Đài Loan 'lạc' sang Trung Quốc

Phía Đài Loan khẳng định không bị lọt dữ liệu ra ngoài sau khi đưa một bộ phận quan trọng của tên lửa Hùng Phong III sang sửa chữa ở Trung Quốc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên