04/01/2023 15:27 GMT+7

Kiếm nhiều tiền từ chất bán dẫn, Đài Loan tính lì xì cho toàn dân

Ông Tô Trinh Xương, người đứng đầu nhánh hành pháp của Đài Loan, cho biết hòn đảo có kế hoạch tặng khoản tiền mặt trị giá gần 200 USD cho mỗi người dân trong năm nay.

Kiếm nhiều tiền từ chất bán dẫn, Đài Loan tính lì xì cho toàn dân - Ảnh 1.

Nền kinh tế Đài Loan hưởng lợi từ ngành công nghiệp sản xuất chất bán dẫn - Ảnh: REUTERS

Trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế dự kiến sẽ chậm lại vào năm 2023, chính quyền Đài Loan muốn trích 380 tỉ Đài tệ (12,4 tỉ USD) tiền thuế từ năm ngoái để bảo vệ hòn đảo khỏi cú sốc kinh tế toàn cầu.

Ông Tô Trinh Xương cho biết khoảng 140 tỉ Đài tệ trong đó sẽ được chi dưới dạng tiền mặt và mỗi công dân sẽ nhận được 6.000 Đài tệ (195,6 USD).

"Thành tựu kinh tế sẽ được chia sẻ cho mọi người, từ trẻ tới già", ông Tô Trinh Xương phát biểu ngày 4-1.

Để thành hiện thực, kế hoạch này cần sự chấp thuận của Lập pháp viện (tức cơ quan lập pháp), nơi Đảng Dân chủ tiến bộ cầm quyền chiếm đa số.

"Chúng tôi muốn chúc phúc cho tất cả mọi người sau Tết Nguyên đán", ông Tô Trinh Xương cho biết, dù chưa nói chi tiết về cách thức mà chính phủ sẽ chuyển tiền cho người dân. 

Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán ở Đài Loan bắt đầu vào ngày 20-1 và sẽ kéo dài một tuần.

Theo Hãng tin Reuters, nền kinh tế Đài Loan phụ thuộc vào xuất khẩu. Ngành sản xuất chất bán dẫn của hòn đảo này tăng trưởng 6,45% vào năm 2021, cao chỉ sau mức 10,25% của năm 2010.

Đài Loan là nhà sản xuất chất bán dẫn hàng đầu thế giới. Chất bán dẫn do hòn đảo sản xuất được sử dụng trong mọi thứ từ ô tô, điện thoại thông minh cho đến máy bay chiến đấu.

Nhờ nhu cầu cao về chip cho thiết bị điện tử tiêu dùng khi nhiều người làm việc tại nhà trong đại dịch COVID-19, nền kinh tế của hòn đảo tiếp tục tăng trưởng ổn định trong những năm gần đây.

Đài Loan bất ngờ tăng thời hạn nghĩa vụ quân sự lên một năm vì lo ngại đe dọa từ Trung Quốc Đài Loan bất ngờ tăng thời hạn nghĩa vụ quân sự lên một năm vì lo ngại đe dọa từ Trung Quốc

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn thông báo sẽ tăng thời hạn nghĩa vụ quân sự bắt buộc từ bốn tháng lên một năm, do mối đe dọa từ Trung Quốc gia tăng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận