Chủ nhật, ngày 6 tháng 12 năm 2020

Ông Tập Cận Bình: 'Bạn trong lúc khó khăn mới đúng thật là bạn'

05/02/2020 23:46 GMT+7

TTO - Tiếp Thủ tướng Campuchia Hun Sen giữa dịch virus corona, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 5-2 khẳng định 'bạn trong lúc khó khăn mới đúng thật là bạn'.

Ông Tập Cận Bình: Bạn trong lúc khó khăn mới đúng thật là bạn - Ảnh 1.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Đại lễ đường Nhân dân, TP Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 5-2 - Ảnh: Tân Hoa xã

Tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, ông Tập lưu ý rằng chính phủ và nhân dân Trung Quốc đang làm hết sức để chống lại dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới (2019-nCoV) gây ra.

"Bạn trong lúc khó khăn mới đúng thật là bạn, khi nhân dân Campuchia sát cánh cùng nhân dân Trung Quốc vào thời điểm đặc biệt này", Tân Hoa xã trích lời Chủ tịch Tập Cận Bình.

Ông Tập cũng cho rằng ông Hun Sen đã nhiều lần thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ dành cho Trung Quốc. Và chuyến thăm hết sức đặc biệt của ông Hun Sen lúc này thể hiện tình hữu nghị và sự tin tưởng không thể chia cắt giữa hai nước, cũng như cho thấy cốt lõi của việc xây dựng một cộng đồng cùng chia sẻ tương lai của hai bên.

Theo Tân Hoa xã, ông Tập nhấn mạnh rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc và Chính phủ Trung Quốc đã áp dụng các biện pháp phòng ngừa, kiểm soát chặt chẽ và nghiêm ngặt nhất theo cách có trách nhiệm cao đối với người dân Trung Quốc và cộng đồng quốc tế trong việc đối phó với dịch bệnh. 

Lãnh đạo Trung Quốc cho biết nước này đã vượt qua nghịch cảnh bằng sự phát triển của mình, và vì vậy có sự tự tin và năng lực để chiến thắng trong cuộc chiến chống bùng phát dịch virus corona.

"Vào lúc này, công tác ngăn chặn và kiểm soát dịch đang đạt được những kết quả tích cực. Chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với các nước, bao gồm Campuchia, theo cách thức cởi mở và minh bạch để đối phó hiệu quả với dịch và duy trì an ninh y tế cho khu vực và toàn cầu", ông Tập nói thêm.

Chủ tịch Trung Quốc ngoài ra cũng khẳng định sẽ dành sự quan tâm cho công dân Campuchia đang ở Trung Quốc, bao gồm những sinh viên Campuchia đang theo học tại đây, bảo vệ mạng sống, sức khỏe cho họ giống như bảo vệ cho công dân Trung Quốc. 

Trong năm 2020, ông Tập nhấn mạnh việc duy trì các cuộc trao đổi cấp cao với Campuchia, thực thi kế hoạch hành động về việc xây dựng cộng đồng chia sẻ giá trị tương lai của hai nước, đồng thời nâng quan hệ song phương Campuchia - Trung Quốc lên những tầm cao mới.

Về phần mình, ông Hun Sen khẳng định nhân dân Campuchia đã sát cánh với nhân dân Trung Quốc để vượt qua những thách thức chung, và hai nước là những người bạn "trước sau như một".

Thủ tướng Campuchia nói ông quyết định thực hiện chuyến thăm đặc biệt tới Trung Quốc nhằm thể hiện sự ủng hộ của Campuchia với Trung Quốc trong công cuộc chống dịch virus corona. Ông biết ơn Trung Quốc vì đã quan tâm người dân Campuchia ở Trung Quốc, và kỳ vọng chuyến đi của mình sẽ giúp họ củng cố niềm tin.

Thủ tướng Hun Sen thăm Trung Quốc nhưng không được đến Vũ Hán Thủ tướng Hun Sen thăm Trung Quốc nhưng không được đến Vũ Hán

TTO - Thủ tướng Campuchia Hun Sen trở thành lãnh đạo nước ngoài đầu tiên thăm Trung Quốc, kể từ khi nhiều nước thực hiện các biện pháp khẩn cấp khống chế dịch viêm phổi cấp do virus corona mới (2019-nCoV).

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận