Thứ 6, ngày 3 tháng 12 năm 2021

Ông Hun Sen nói chẳng sợ bay tới Vũ Hán thăm sinh viên Campuchia mắc kẹt

03/02/2020 19:37 GMT+7

TTO - "Tôi đã liều cả mạng sống này để cứu đất nước, dân tộc thì sá gì chuyện đến Vũ Hán và gặp các sinh viên Campuchia ở đó", Thủ tướng Campuchia tuyên bố mạnh mẽ.

Ông Hun Sen nói chẳng sợ bay tới Vũ Hán thăm sinh viên Campuchia mắc kẹt - Ảnh 1.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen - Ảnh: AFP

Thành phố Vũ Hán, tâm dịch do virus corona chủng mới (2019-nCoV) gây ra, hiện đã bị phong tỏa hoàn toàn, nội bất xuất ngoại bất nhập. Tuy nhiên vẫn có nhiều chuyên cơ nước ngoài đến đây để sơ tán công dân bị mắc kẹt trong vài ngày qua.

"Tôi sẽ đi nếu Trung Quốc đồng ý", ông Hun Sen khẳng định trước những người Campuchia sống tại Hàn Quốc ngày 3-2. 

Ông Hun Sen đang có mặt ở Seoul để dự Hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Hòa bình thế giới tại Hàn Quốc khai mạc ngày 4-2.

"Tôi đã liều cả mạng sống này để cứu đất nước, hi sinh cuộc đời này để đem về sự đoàn kết dân tộc và kết thúc chiến tranh thì có sá gì chuyện đến Vũ Hán và gặp các sinh viên Campuchia ở đó", trang Fresh News của Campuchia dẫn lại lời ông Hun Sen.

Tính đến ngày 3-2, Campuchia chỉ mới ghi nhận 1 trường hợp nhiễm nCoV là một công dân Trung Quốc 60 tuổi tại thành phố Sihanoukville. Đây cũng là nơi tập trung nhiều người Trung Quốc sinh sống và làm việc ở Campuchia.

Ít nhất 8 nước đã cấm công dân Trung Quốc nhập cảnh và hơn 10 nước khác tiến hành các biện pháp hạn chế đối với người Trung Quốc nhưng không bao gồm Campuchia.

Trong một cuộc họp báo hôm 30-1, ông Hun Sen đã lên tiếng trấn an lo ngại trong nước song tuyên bố sẽ không ngừng các chuyến bay nối Campuchia và Trung Quốc sau khi phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm nCoV.

Nhà lãnh đạo Campuchia lập luận rằng hành động như vậy sẽ dẫn tới những thiệt hại về kinh tế lớn cho đất nước chùa tháp, theo báo New York Times.

Ông Hun Sen cũng khẳng định Campuchia sẽ không quay lưng với Trung Quốc như những nước khác, và còn nhấn mạnh "hoạn nạn sẽ biết chân tình".

"Những người Campuchia đang ở Trung Quốc, đặc biệt tại Vũ Hán, nên ở lại và hỗ trợ người Trung Quốc đối phó với đại dịch này. Đừng chạy trốn, đừng bỏ người Trung Quốc trong những thời khắc họ gặp khó khăn", thủ tướng Campuchia kêu gọi từ Hàn Quốc.

Ông Hun Sen cũng tuyên bố sẽ "đá đít" những ai đeo khẩu trang ở Campuchia bởi vì điều đó có thể gieo rắc sự sợ hãi không cần thiết.

"Thấy tôi không, tôi - thủ tướng Campuchia - còn không thèm đeo thì mắc gì các người phải đeo khẩu trang? Có người Campuchia nào chết vì bệnh dịch lần này chưa? Tôi nói thật, bệnh dịch đang hoành hành ở Campuchia là nỗi lo sợ của các người chứ không phải loại bệnh đang xảy ra ở Vũ Hán", nhà lãnh đạo từng là người lính của Campuchia lên tiếng.

Video: Vũ Hán hóa thành phố Video: Vũ Hán hóa thành phố 'ma' vì dịch bệnh từ virus corona mới

TTO - Thành phố Vũ Hán 11 triệu dân, nơi bùng phát dịch viêm phổi do virus corona mới (nCoV), bị ví như thành phố "ma" khi các con đường đều vắng tanh giữa tâm điểm thành phố bị phong tỏa 'nội bất xuất, ngoại bất nhập'.

BẢO DUY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận