Thứ 4, ngày 19 tháng 5 năm 2021

Người Trung Quốc tìm mọi cách phòng dịch virus corona sau kỳ nghỉ tết

03/02/2020 15:45 GMT+7

TTO - Các khu dân cư tại Trung Quốc đang thực hiện nhiều biện pháp để phòng chống dịch virus corona như treo thưởng tiền mặt, thăm hỏi và cách ly những cư dân trở về từ tâm dịch tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc khi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kết thúc.

Người Trung Quốc tìm mọi cách phòng dịch virus corona sau kỳ nghỉ tết - Ảnh 1.

Kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, Bắc Kinh chứng kiến dòng người đổ xô lên thành phố này để làm việc - Ảnh: AFP

Theo hãng tin AFP ngày 3-2, kỳ nghỉ tết kết thúc đang khiến nhiều người dân Trung Quốc lo ngại dịch bệnh do virus corona mới (2019-nCoV) gây ra có thể lan rộng hơn khi mọi người bắt đầu quay trở lại làm việc và di chuyển khắp mọi miền đất nước.

Tại Bắc Kinh, một số khu dân cư đã tự phong tỏa bằng rào chắn tự chế để buộc khách đến thăm hoặc những ai trở về nhà sau lễ phải khai báo lịch sử du lịch của họ.

Một số khu dân cư khác tỏ rõ rằng họ không chào đón bất cứ ai từng đến tỉnh Hồ Bắc. "Thậm chí nếu bạn sống ở khu phố này thì bạn cũng không được vào", một nhân viên bảo vệ chốt trước cổng một khu dân cư chia sẻ với AFP.

"Những người về từ Hồ Bắc có thể lây bệnh cho người ở đây. Nếu bạn vừa từ Hồ Bắc về, bạn phải trình báo với ban đại diện khu phố", người bảo vệ trên nói thêm.

Trong khi đó, một quận thuộc thành phố Thạch Gia Trang thậm chí đã đề xuất thưởng tiền mặt là 2.000 nhân dân tệ (288 USD) cho bất cứ ai trình báo về người nào đã đi du lịch đến Vũ Hán trong 2 tuần vừa qua.

Người Trung Quốc tìm mọi cách phòng dịch virus corona sau kỳ nghỉ tết - Ảnh 2.

Các biện pháp như mang khẩu trang và kiểm tra thân nhiệt được triển khai tại Bắc Kinh để kiểm soát sự lây lan của virus corona - Ảnh: AFP

Trung Quốc đã phong tỏa thành phố Vũ Hán nhưng virus corona vẫn tiếp tục lan rộng với hơn 17.000 người nhiễm bệnh trên toàn quốc và hơn 360 ca tử vong.

Tuần trước, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc đã kêu gọi các địa phương điều tra thông tin nơi người dân đi du lịch trong dịp tết. Tuy nhiên, khi kỳ nghỉ tết kết thúc, chính quyền địa phương các cấp ở Trung Quốc vẫn bị áp lực trong việc phải tìm ra những người đã đến tỉnh Hồ Bắc.

Dù một số khu phố tại Trung Quốc có lập trường cực đoan trong việc ngăn khách du lịch hoặc cư dân trở về nhà sau khi đến Hồ Bắc nhưng vẫn có nhiều khu phố cho phép người dân quay trở lại sau khi đi nghỉ.

Tuy nhiên, theo bà Xu Aimin trong ban đại diện của một khu phố ở Bắc Kinh, những cư dân này khi trở về nhà sẽ "không thể trở ra" và đại diện khu phố sẽ giúp họ mua thức ăn, nhu yếu phẩm trong 2 tuần tự cách ly tại nhà.

Cuối tuần trước, chính quyền Bắc Kinh đã nhắc nhở lãnh đạo các cộng đồng cư dân của thành phố rằng họ "không có quyền" ngăn chặn người dân ra vào khu phố của họ sau khi những người này đã vượt qua cuộc kiểm tra thân nhiệt.

Tuy nhiên, lời nhắc nhở đó vẫn không thể dập tắt nỗi sợ hãi về nguy cơ lây nhiễm của các cư dân từ vùng dịch trở về sau khi nghỉ tết.

Lucy Huang, một nhà sản xuất phim tài liệu sống ở Bắc Kinh, cho biết ngay từ những ngày đầu bùng phát dịch, trên mạng xã hội Weibo đã xuất hiện trào lưu "chỉ trích người dân Vũ Hán và người tỉnh Hồ Bắc".

"Là người gốc Vũ Hán, tôi cảm thấy đau lòng. Tôi thấy thất vọng vì mọi người trở nên vô cảm", cô gái 26 tuổi chia sẻ.

Thủ tướng Canada cảnh báo tình trạng kỳ thị người Trung Quốc do virus corona Thủ tướng Canada cảnh báo tình trạng kỳ thị người Trung Quốc do virus corona

TTO - Trong sự kiện mừng Tết Nguyên đán ở Scarborough, ngoại ô Toronto, Canada ngày 1-2, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cảnh báo về tình trạng kỳ thị đang nổi lên do tâm lý lo sợ sự lây lan của virus corona ở Canada, kênh CBC đưa tin.

ANH THƯ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận