Thứ 5, ngày 26 tháng 11 năm 2020

Thủ tướng Canada cảnh báo tình trạng kỳ thị người Trung Quốc do virus corona

02/02/2020 10:26 GMT+7

TTO - Trong sự kiện mừng Tết Nguyên đán ở Scarborough, ngoại ô Toronto, Canada ngày 1-2, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cảnh báo về tình trạng kỳ thị đang nổi lên do tâm lý lo sợ sự lây lan của virus corona ở Canada, kênh CBC đưa tin.

Thủ tướng Canada cảnh báo tình trạng kỳ thị người Trung Quốc do virus corona - Ảnh 1.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau tại sự kiện mừng Tết Nguyên đán ở Scarborough, ngoại ô Toronto, Canada ngày 1-2 - Ảnh: The Canadian Press

Ông Trudeau kêu gọi người Canada đoàn kết và nhấn mạnh: "Không có chỗ cho sự kỳ thị do lo sợ hay do thông tin thất thiệt ở đất nước chúng ta".

Hiện Canada đã có 4 trường hợp xác nhận dương tính với virus corona.

Trên toàn cầu, ngoài Trung Quốc với nhiều trường hợp tử vong và nhiễm bệnh, đã có ít nhất 24 quốc gia khác phát hiện có người dương tính với virus này.

Mặc dù nhiều nước, trong đó có Canada, có nguy cơ thấp với sự lây lan của dịch bệnh do virus corona gây ra, thông tin về tình hình dịch bệnh vẫn dẫn đến sự xuất hiện của một xu hướng xấu xí là kỳ thị người châu Á.

Justin Kong, giám đốc điều hành chi nhánh Toronto của Hội đồng quốc gia Trung Quốc - Canada, cho biết người Canada gốc Á đã trở thành mục tiêu cho những bình luận mang tính bài ngoại trên mạng lẫn ngoài đời trong những ngày qua.

"Một số người mặc nhiên xem người Trung Quốc hoặc những người có vẻ là người châu Á là những người mang virus - ông Kong trả lời phỏng vấn Đài CBC News Network - Chúng tôi thấy điều này đúng với dịch SARS, Ebola và chúng gắn với xu hướng kỳ thị chủng tộc".

So với dịch SARS năm 2003, nhiều người cho rằng sự kỳ thị hiện nay còn lớn hơn, sâu rộng hơn do ngày nay chúng ta có mạng xã hội, nơi người dùng có thể đăng tin mà không cảm thấy phải chịu trách nhiệm về tính chính xác và không áy náy khi phân biệt chủng tộc một cách trắng trợn.

Trong phát biểu của mình, ông Trudeau bày tỏ sự ủng hộ với những người là nạn nhân của sự kỳ thị và người thân của họ ở nước ngoài.

"Tôi biết đây là một sự khởi đầu năm mới khó khăn với rất nhiều người. Chính phủ luôn ở bên các bạn. Chúng tôi luôn lên tiếng phản đối sự chia rẽ", Thủ tướng Canada nhấn mạnh.

Vì sao Thủ tướng Canada Trudeau để râu rậm rạp? Vì sao Thủ tướng Canada Trudeau để râu rậm rạp?

TTO - Sự xuất hiện của Thủ tướng Canada Justin Trudeau với râu ria rậm rạp đã khiến nhiều người "giật cả mình" trong một tuần trở lại đây. Một số người đặt nghi vấn phải chăng vị thủ tướng này đã hết "soái ca" như ngày nào.

HỒNG VÂN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận