Thứ 5, ngày 24 tháng 6 năm 2021

Nhật Bản cô lập thành công virus corona

01/02/2020 17:06 GMT+7

TTO - Với việc cô lập thành công virus corona, Nhật Bản sẽ bắt đầu quá trình phát triển văcxin phòng ngừa, thuốc chữa trị và thiết bị chẩn đoán nhanh virus corona.

Nhật Bản cô lập thành công virus corona - Ảnh 1.

Nhật Bản đã cô lập thành công virus corona, mở đường cho việc tạo ra văcxin chống lại virus này - Ảnh: Jiji Press

Viện nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm quốc gia (NIID) của Nhật Bản vừa nuôi cấy và cô lập thành công chủng virus corona mới gây bệnh viêm phổi cấp từ một bệnh nhân nhiễm virus này.

Theo NIID, chuỗi gen của chủng virus đã được cô lập trùng khớp tới 99,9% với chuỗi gen của virus corona mà Chính phủ Trung Quốc đã công bố. Trong virus đã được cô lập này, không có bất cứ sự biến đổi nào về gen có thể dẫn tới sự lây nhiễm hay độc tính cao hơn.

Với thành công này, NIID sẽ bắt đầu quá trình phát triển văcxin phòng ngừa, thuốc chữa trị và thiết bị chẩn đoán nhanh virus corona.

Bên cạnh đó, NIID dự định sẽ chia sẻ chủng virus đã bị cô lập này cho các nhà nghiên cứu và công ty trong lúc cố gắng tìm ra cơ chế lây nhiễm của chủng virus nguy hiểm mới, đồng thời thúc đẩy nghiên cứu về độc tính của chúng.

Các số liệu thống kê chính thức của Chính phủ Nhật Bản cho thấy đến sáng 1-2, nước này đã phát hiện 17 trường hợp nhiễm bệnh viêm phổi cấp do chủng virus corona mới gây ra, trong đó chưa có trường hợp nào tử vong.

Virus gây viêm phổi corona được giải mã gen bằng cách nào? Virus gây viêm phổi corona được giải mã gen bằng cách nào?

TTO - Các mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân được xác nhận dương tính với virus corona (nCoV) bằng hai kỹ thuật: giải trình tự gen thế hệ mới và Realtime RT - PCR. Vậy hai kỹ thuật này là gì, khả năng ứng dụng trong chẩn đoán và điều trị bệnh ra sao?

TTXVN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận