Thứ 7, ngày 1 tháng 10 năm 2022

Ông Putin nói Mỹ tìm cách kéo dài xung đột ở Ukraine, lên tiếng về Đài Loan

16/08/2022 16:14 GMT+7

TTO - Theo Hãng tin AFP, ngày 16-8, Tổng thống Nga Vladimir Putin cáo buộc Mỹ đang tìm cách kéo dài xung đột ở Ukraine và châm ngòi cho các cuộc xung đột ở những nơi khác trên thế giới.

Ông Putin nói Mỹ tìm cách kéo dài xung đột ở Ukraine, lên tiếng về Đài Loan - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: TASS

"Tình hình ở Ukraine cho thấy Mỹ đang cố gắng kéo dài cuộc xung đột này. Và họ cũng hành động theo cách tương tự, đó là châm ngòi cho các cuộc xung đột ở châu Á, châu Phi và Mỹ Latin" - ông Putin nói trên truyền hình ngày 16-8.

Ông cũng nói về chuyến thăm Đài Loan vừa qua của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi: "Cuộc phiêu lưu này của Mỹ trong mối quan hệ với Đài Loan không chỉ là chuyến đi của một chính khách vô trách nhiệm, mà còn là một phần trong chiến lược có mục đích của Mỹ nhằm gây bất ổn và làm hỗn loạn tình hình trong khu vực và trên thế giới".

Ông Putin cho rằng chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi cho thấy Mỹ "thiếu tôn trọng đối với chủ quyền của các quốc gia khác và đối với các nghĩa vụ quốc tế (của Washington)".

"Chúng tôi coi đây là một hành động khiêu khích đã được lên kế hoạch cẩn thận", ông Putin cáo buộc.

Hiện Mỹ chưa lên tiếng về các phát biểu mới nhất của ông Putin.

Cùng ngày, phát biểu tại Hội nghị an ninh quốc tế Matxcơva, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết Nga không cần sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine.

Ông Shoigu cũng cáo buộc Mỹ và Anh đang tham gia lên kế hoạch cho các hoạt động quân sự của Ukraine. Ngoài ra, ông cho rằng liên minh quân sự NATO đã tăng cường triển khai binh sĩ ở khu vực Trung Âu và Đông Âu.

Quan hệ giữa Mỹ và Nga đã xấu đi đáng kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine hồi tháng 2. Bị ảnh hưởng bởi một loạt biện pháp trừng phạt chưa từng có của phương Tây, Tổng thống Putin đã tìm cách tăng cường quan hệ với các nước ở châu Phi và châu Á, đặc biệt là với Trung Quốc.

Hồi đầu tháng 8, trước những cảnh báo của Bắc Kinh về việc bà Pelosi tới thăm Đài Loan, người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ John Kirby tuyên bố: "Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi có quyền đến thăm Đài Loan. Không có lý do gì để Bắc Kinh biến một chuyến thăm phù hợp với các chính sách lâu đời của Mỹ trở thành một cuộc khủng hoảng hoặc xung đột".

Nổ kho đạn trên bán đảo Crimea Nổ kho đạn trên bán đảo Crimea

TTO - Hãng tin Tass (Nga) cho biết một kho đạn phát nổ ở phía bắc bán đảo Crimea (Nga sáp nhập vào năm 2014) ngày 16-8. Cùng ngày, phía Ukraine có phát biểu liên quan Crimea.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận