Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

Nga, Ukraine đổ lỗi nhau nguy cơ gây thảm họa tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia

13/08/2022 08:18 GMT+7

TTO - Ngày 12-8, Matxcơva và Kiev cáo buộc nhau về nguy cơ gây thảm họa từ việc pháo kích nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu Zaporizhzhia ở đông nam Ukraine và hiện do Nga kiểm soát.

Nga, Ukraine đổ lỗi nhau nguy cơ gây thảm họa tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia - Ảnh 1.

Cư dân Iryna, 74 tuổi, nhìn ngôi nhà bị hư hại sau cuộc không kích tại thành phố Kramatorsk ở vùng Donetsk, phía đông Ukraine ngày 12-8 - Ảnh: REUTERS

Các nước phương Tây đã kêu gọi Nga rút lui khỏi nhà máy Zaporizhzhia, song không có dấu hiệu nào cho thấy Matxcơva đồng ý rút binh sĩ khỏi nhà máy mà họ đã kiểm soát từ tháng 3-2022, Hãng tin Reuters đưa tin.

Cơ quan quản lý hạt nhân Ukraine Energoatom vẫn đang điều hành nhà máy Zaporizhzhia dù Nga đang kiểm soát nơi này. Theo Energoatom, nhà máy đã bị pháo kích 5 lần trong ngày 11-8, trong đó có một cuộc tấn công gần nơi chứa vật liệu phóng xạ.

Nga nói Ukraine đang liều lĩnh tấn công vào nhà máy. Trong khi đó, Kiev tố quân đội Nga tự tấn công Zaporizhzhia và dùng nhà máy này làm lá chắn khi họ ném bom các thị trấn và thành phố của Ukraine ở gần đó.

Reuters không thể xác minh những lời tố cáo qua lại của cả hai nước.

Các chuyên gia hạt nhân lo ngại giao tranh có thể làm hỏng các bể chứa nhiên liệu hoặc các lò phản ứng.

"Không có nhà máy điện hạt nhân nào trên thế giới được thiết kế để hoạt động trong chiến tranh", ông Mycle Schneider, điều phối viên của Báo cáo Tình trạng công nghiệp hạt nhân thế giới, cho biết.

Theo Reuters, các tiền tuyến chính ở Ukraine tương đối ổn định trong những tuần gần đây, song giao tranh đang gia tăng trong những ngày qua sau khi Kiev tuyên bố kế hoạch phản công ở miền nam đất nước.

Ngày 12-8, Ukraine báo cáo các đợt pháo kích và không kích diện rộng của Nga tại một loạt thị trấn và căn cứ quân sự, đặc biệt tập trung ở miền đông đất nước nơi Matxcơva đang cố gắng mở rộng lãnh thổ của phe ly khai được Nga hậu thuẫn.

Nga kiểm soát trên 12.400 tỉ USD tài nguyên của Ukraine? Nga kiểm soát trên 12.400 tỉ USD tài nguyên của Ukraine?

TTO - Nga đang kiểm soát 63% số mỏ than, 11% nguồn dầu khí, 20% mỏ khí đốt tự nhiên, 42% mỏ kim loại và 33% mỏ đất hiếm của Ukraine, trị giá khoảng 12.400 tỉ USD, theo Công ty Quản lý rủi ro địa chính trị SecDev của Canada.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận