Thứ 5, ngày 6 tháng 10 năm 2022

Liên Hiệp Quốc cảnh báo hậu quả thảm khốc tại Nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia ở Ukraine

11/08/2022 20:36 GMT+7

TTO - Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres kêu gọi cả Nga lẫn Ukraine đều kiềm chế và giảm các hoạt động quân sự gần Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia bởi bất kỳ thiệt hại nào ở đây đều dẫn tới những hậu quả thảm khốc.

Liên Hiệp Quốc cảnh báo hậu quả thảm khốc tại Nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia ở Ukraine - Ảnh 1.

Một người đàn ông mặc quân phục có thêu cờ Nga đứng gác gần Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ngày 4-8 - Ảnh: REUTERS

"Tôi kêu gọi các lực lượng quân sự của Liên bang Nga và Ukraine ngừng ngay lập tức mọi hoạt động quân sự ở khu vực lân cận nhà máy và không nhằm vào các cơ sở hạ tầng của nhà máy hoặc môi trường xung quanh", người đứng đầu Liên Hiệp Quốc thúc giục trong tuyên bố ngày 11-8.

Nga và Ukraine cáo buộc lẫn nhau ném bom nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu này. Theo Hãng tin Reuters, ông Guterres đã nhấn mạnh cho dù là bên nào đi chăng nữa thì việc tấn công vào khu vực Nhà máy Zaporizhzhia "là hoàn toàn không thể chấp nhận được".

Theo các nguồn tin ngoại giao, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc sẽ có một cuộc họp khẩn trong ngày 11-8 để giải quyết cuộc khủng hoảng tại Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở Ukraine.

Hãng tin AFP dẫn một nguồn thạo tin cho biết cuộc họp được triệu tập theo yêu cầu của Nga và hiện Trung Quốc đang là chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an. Dự kiến cuộc họp sẽ diễn ra vào lúc 19h ngày 11-8 theo giờ GMT (tức 2h sáng 12-8 theo giờ Việt Nam).

Zaporizhzhia là nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu, nằm trên lãnh thổ của Ukraine. Nhà máy này nhanh chóng rơi vào tay Nga khi quân đội nước này phát động chiến dịch quân sự đặc biệt trên đất Ukraine vào cuối tháng 2-2022.

Trong những ngày gần đây, khu vực quanh nhà máy đã xảy ra nhiều vụ tấn công, trong đó có một vụ nã pháo vào ngày 6-8 khiến thế giới lo lắng về một thảm họa hạt nhân sẽ ảnh hưởng đến toàn châu Âu.

Đây không phải là lần đầu tiên các hoạt động quân sự gần Nhà máy Zaporizhzhia gây lo ngại. Phía Ukraine cáo buộc Nga đang muốn chiếm nhà máy này và nối các đường dây phát điện vào mạng lưới điện quốc gia Nga.

Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Mariano Grossi từng bày tỏ quan ngại về các vụ tấn công vào Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia và cũng kêu gọi các bên liên quan kiềm chế.

Dự kiến người đứng đầu IAEA sẽ tham dự cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an vào rạng sáng 12-8 (giờ Việt Nam).

Nga, Ukraine tố nhau pháo kích nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu Nga, Ukraine tố nhau pháo kích nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu

TTO - Ngày 8-8, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres kêu gọi Nga, Ukraine trao quyền tiếp cận Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia cho thanh tra quốc tế về hạt nhân.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận