Thứ 2, ngày 27 tháng 6 năm 2022

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia vận hành dưới sự giám sát của lính Nga

03/05/2022 06:06 GMT+7

TTO - Gần hai tháng sau khi Nga kiểm soát, có rất ít dấu hiệu cho thấy chiến sự ảnh hưởng nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia như từng có lo ngại về thảm họa hạt nhân tại Ukraine.

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia vận hành dưới sự giám sát của lính Nga - Ảnh 1.

Lính Nga đứng gác tại một khu vực trong nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia do Nga kiểm soát tại Ukraine ngày 1-5 - Ảnh: AP

Theo Hãng tin AFP ngày 2-5, quân đội Nga đã tổ chức một chuyến tham quan dành cho báo chí đến nhà máy Zaporizhzhia vào một ngày trước đó.

Ngoài một tòa nhà bị cháy sém, phần lớn khu phức hợp Zaporizhzhia tại miền nam Ukraine dường như không bị ảnh hưởng bởi các cuộc đụng độ cách đây gần hai tháng.

Cộng đồng quốc tế từng lo lắng tình hình tại Zaporizhzhia - nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu, chứa tới 6/15 lò phản ứng của Ukraine và có thể cung cấp đủ điện cho 4 triệu hộ gia đình.

Các lực lượng Nga đã kiểm soát Zaporizhzhia trong các cuộc giao tranh hồi đầu tháng 3, vốn đã gây ra một đám cháy lớn tại cơ sở huấn luyện tại nhà máy. Theo AFP, không có sự tăng vọt mức phóng xạ tại nhà máy vào thời điểm đó, song vẫn khiến cộng đồng quốc tế lo ngại, đặc biệt là sau thảm họa hạt nhân Chernobyl năm 1986.

Nga khẳng định họ đang thực hiện tất cả các biện pháp phòng ngừa cần thiết tại Zaporizhzhia. "Zaporizhzhia đang hoạt động bình thường, tuân thủ mọi tiêu chuẩn an toàn về môi trường, phóng xạ và hạt nhân", thiếu tướng Valery Vasilyev của quân đội Nga cho biết.

Mặt tiền của cơ sở huấn luyện bị cháy hồi tháng 3 vẫn ám khói đen với các cửa sổ bị vỡ, nhưng không có dấu hiệu có thể quan sát được về các thiệt hại khác tại nhà máy. Binh lính tuần tra hoặc đứng gác sau các bao cát không có dấu hiệu lo lắng và cũng không mặc đồ bảo hộ phóng xạ.

"Mọi thứ ở đây đều ổn. Cư dân và công nhân của nhà máy đều an toàn. Mọi điều kiện thuận lợi được duy trì để họ làm việc, tạo ra điện năng và đảm bảo an toàn cho nhà máy", ông Andrey Shevchik, thị trưởng thành phố Energodar gần nhà máy Zaporizhzhia, cho biết.

Ông Shevchik nói nhà máy "đã sẵn sàng để bán điện cho châu Âu". Ông Shevchik cũng cho biết cư dân đã sơ tán trước đó đang quay trở lại thành phố Energodar, song AFP không thể xác minh tuyên bố này.

Hiện vẫn chưa rõ chính xác Zaporizhzhia hoạt động như thế nào, dù công nhân Ukraine vẫn tiếp tục làm việc tại nhà máy dưới sự giám sát của lính Nga. Phóng viên AFP đã không gặp bất kỳ nhân viên Ukraine nào tại nhà máy hay nói chuyện với cư dân Energodar.

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia vẫn an toàn sau khi bị cháy Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia vẫn an toàn sau khi bị cháy

TTO - Nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu đặt tại Zaporizhzhia, Ukraine đã bốc cháy, theo thông báo từ các nhân viên nhà máy và thị trưởng của thị trấn Enerhodar ở gần đó. Thông tin bước đầu cho biết nhà máy vẫn an toàn.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận