Thứ 3, ngày 27 tháng 9 năm 2022

Nga kiểm soát trên 12.400 tỉ USD tài nguyên của Ukraine?

12/08/2022 16:59 GMT+7

TTO - Nga đang kiểm soát 63% số mỏ than, 11% nguồn dầu khí, 20% mỏ khí đốt tự nhiên, 42% mỏ kim loại và 33% mỏ đất hiếm của Ukraine, trị giá khoảng 12.400 tỉ USD, theo Công ty Quản lý rủi ro địa chính trị SecDev của Canada.

Nga kiểm soát trên 12.400 tỉ USD tài nguyên của Ukraine? - Ảnh 1.

Công nhân phân loại than tại một mỏ ở vùng Donbass phía đông Ukraine - Ảnh: MAMUL.am

Dẫn số liệu thống kê từ SecDev và ngành công nghiệp Ukraine, báo Washington Post cho biết Nga đã kiểm soát 41 mỏ than, 27 mỏ khí đốt tự nhiên, 14 mỏ khí propan, 9 mỏ dầu, 6 mỏ quặng sắt, cũng như một số địa điểm khai thác titan, zirconium, stronti, liti, uranium và vàng.

Một số tài nguyên trên đã bị Nga thu giữ từ giai đoạn sáp nhập Crimea vào năm 2014 hoặc cuộc chiến với phe ly khai do Nga hậu thuẫn ở phía đông Ukraine.

SecDev ước tính có khoảng 30 tỉ tấn than cứng trị giá 11.900 tỉ USD nằm ở các khu vực do Nga kiểm soát ở Ukraine.

Những mỏ than trên là nguồn cung cấp năng lượng cho ngành công nghiệp thép của Ukraine trong nhiều thập kỷ, tập trung ở phía đông. 

Cùng với các mỏ than, gần đây Nga đã thu giữ một lượng đá vôi đáng kể được sử dụng để sản xuất thép. 

Ông Stanislav Zinchenko, giám đốc điều hành Công ty luyện kim GMK trụ sở tại Kiev, cho biết: "Kịch bản tồi tệ nhất là Ukraine mất đất, không còn nền kinh tế hàng hóa mạnh mẽ và không thể duy trì nền kinh tế công nghiệp của mình. Đây là những gì Nga muốn".

Ông Roman Opimakh - tổng giám đốc Cơ quan Khảo sát địa chất Ukraine - cho biết chính quyền Kiev vẫn đang đánh giá tác động của chiến tranh đối với tài nguyên khoáng sản của họ. Nhưng với lượng nguyên liệu thô của Ukraine ở phía đông và phía nam, ông cho rằng giá trị trữ lượng bị mất vượt quá tổng số được tính toán trong các phân tích độc lập.

Đồng sáng lập SecDev, ông Robert Muggah, cho rằng việc Nga chiếm đóng lãnh thổ Ukraine tác động trực tiếp đến an ninh năng lượng của phương Tây. Trừ khi người châu Âu có thể nhanh chóng đa dạng hóa các nguồn dầu khí, còn không họ vẫn sẽ phụ thuộc nhiều vào Nga.

Liên Hiệp Quốc cảnh báo hậu quả thảm khốc tại Nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia ở Ukraine Liên Hiệp Quốc cảnh báo hậu quả thảm khốc tại Nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia ở Ukraine

TTO - Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres kêu gọi cả Nga lẫn Ukraine đều kiềm chế và giảm các hoạt động quân sự gần Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia bởi bất kỳ thiệt hại nào ở đây đều dẫn tới những hậu quả thảm khốc.

GIA MiNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận